Trung Quốc lại “chìa cành ô-liu” cho Mỹ trong thương chiến

VietTimes -- Trung Quốc vừa tuyên bố rằng họ sẽ đưa một số sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ ra khỏi danh sách các mặt hàng bị đánh thuế, trong một động thái được giới phân tích coi là nhượng bộ bởi chính quyền Bắc Kinh để tạo điều kiện cho các vòng đàm phán thương mại sắp diễn ra trong tháng tới.
Trung Quốc loại một số mặt hàng nhập từ Mỹ khỏi danh sách áp thuế (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc loại một số mặt hàng nhập từ Mỹ khỏi danh sách áp thuế (Ảnh: SCMP)

Số hàng hóa được đưa ra khỏi danh sách áp thuế lại không phải các mặt hàng nông sản quan trọng vốn là tâm điểm trong bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc loại bỏ một số sản phẩm khỏi danh sách bị áp thuế của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9 và kéo dài trong khoảng 1 năm - theo Ủy ban Thuế hải quan Trung Quốc.

Các sản phẩm được loại khỏi danh sách áp thuế bao gồm các loại dược phẩm điều trị ung thư và hải sản nhập từ Mỹ. Đây là lần đầu tiên mà chính quyền Bắc Kinh công bố các sản phẩm được loại trừ khỏi danh sách bị áp thuế kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ bắt đầu.

Ủy ban Thuế của Trung Quốc cho hay họ cũng đang cân nhắc một số loại hàng hóa Mỹ khác để loại trừ khỏi danh sách bị đánh thuế.

Động thái tích cực trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán Mỹ - Trung dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao tại Washington vào đầu tháng 10 tới, làm dấy lên hy vọng giảm thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cả hai nước cùng áp đặt các đòn thuế mới nhằm vào nhau, có hiệu lực từ ngày 1/9, với tổng giá trị lượng hàng bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ USD.

"Sự điều chỉnh này đánh tín hiệu rằng Trung Quốc đang sẵn sàng kiến tạo bước tiến triển mới trong các vòng đàm phán thương mại diễn ra vào tháng 10 tới, có khả năng là họ muốn đạt được một thỏa thuận "thu nhỏ", trong đó Trung Quốc sẽ nhập thêm hàng hóa Mỹ để đổi lấy việc Mỹ ngừng tung thêm các đòn thuế" - các nhà phân tích thuộc hãng Barclays nhận định.

Giới chuyên gia nói rằng chính quyền Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã đưa ra nhiều động thái "mang tính xây dựng" nhằm giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trong một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang chịu sức ép từ thương chiến, hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói rằng họ sẽ cắt giảm lượng tiền dự trữ mà người vay cần bảo đảm, từ đó cho phép họ tung ra thêm lượng tiền 126 tỷ USD để bơm cho các doanh nghiệp trong nước.

Dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 6,2% trong quý II năm nay, tỷ lệ thấp nhất trong 3 thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước nói rằng sức nặng của cuộc chiến thương mại đang gây tổn thất cho phía Trung Quốc nhiều hơn là Mỹ. "Trung Quốc đang ngấm ảnh hưởng của đòn thuế" - ông Trump viết trên Twitter, nhắc lại tuyên bố mà ông từng đưa ra rằng mức thuế cao hơn giúp cho Mỹ thu về hàng tỷ USD từ Trung Quốc, trong khi người tiêu dùng Mỹ không chịu tác động.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng, có nhiều tín hiệu cho thấy Mỹ cũng đang chịu tổn thất, khi mà tạo mới công ăn việc làm trong nhiều ngành công nghiệp lớn ở Mỹ đang bắt đầu chững lại từ tháng trước.