Trung Quốc: Giải chạy việt dã gặp thời tiết cực đoan, 21 người chết, 8 bị thương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 22/5, tại một cuộc thi việt dã ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã xảy ra sự cố nghiêm trọng khiến 20 người chết, 8 bị thương, 1 mất tích.
Các vận động viên ôm nhau truyền nhiệt sưởi ấm khi bị mưa đá, gió lạnh (Ảnh: toutiao).
Các vận động viên ôm nhau truyền nhiệt sưởi ấm khi bị mưa đá, gió lạnh (Ảnh: toutiao).

Theo trang tin Sina, chiều ngày 22/5, Giải chạy việt dã 100km Chấn hưng Sức khỏe Nông thôn (lần thứ tư) do thành ủy và chính quyền thành phố Bạch Ngân tỉnh Cam Túc chủ trì và huyện Cảnh Đài đảm nhiệm đã được tổ chức tại Khu danh thắng Hoàng Hà Thạch Lâm, tỉnh Cam Túc. Gần 10.000 người đã tham gia cuộc chạy phong trào; sau đó, 172 người tham gia Giải chạy việt dã cự ly 100 km trên địa hình đồi núi.

Đường chạy rất hiểm trở (Ảnh: 163.com).

Đường chạy rất hiểm trở (Ảnh: 163.com).

Phóng viên tìm hiểu từ trụ sở Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu hộ được biết, vào khoảng 13 giờ ngày hôm đó, khi đoàn vận động viên chạy đến chặng từ khoảng 20 km đến 31 km trên lộ trình 100 km thì bị thời tiết cực đoan đột ngột tấn công, xuất hiện mưa đá, gió mạnh nổi lên và nhiệt độ giảm mạnh khiến vận động viên cảm thấy khó chịu về thể chất, cơ thể mất nhiệt, v.v. một số vận động viên bị mất liên lạc giữa khu vực địa hình hiểm trở. Sau đó, địa phương đã cho dừng cuộc thi và tổ chức lực lượng hơn 700 người cùng các phương tiện tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn những người mất tích.

Một người bị nạn được cứu (Ảnh: Toutiao).

Một người bị nạn được cứu (Ảnh: Toutiao).

Do địa hình, địa mạo đoạn đường này phức tạp, lại thêm nhiệt độ về đêm xuống thấp nên càng tăng thêm khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Tính đến 8 giờ sáng ngày Chủ nhật 23/5, 151 trong số những vận động viên tham gia giải thi việt dã 100 km và các thành viên ban tổ chức đã được xác nhận an toàn, 21 người đã mất dấu hiệu sự sống khi được tìm thấy, 8 người đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện và tình trạng của họ đã ổn định.

Hơn 700 nhân viên cứu hộ được huy động tìm kiếm cứu nạn trong đêm (Ảnh: Toutiao).

Hơn 700 nhân viên cứu hộ được huy động tìm kiếm cứu nạn trong đêm (Ảnh: Toutiao).

Theo Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, đây là một sự cố an toàn công cộng xảy ra do thời tiết thay đổi đột ngột tại một khu vực cục bộ. Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh Cam Túc đã thành lập đoàn điều tra sự cố để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Được biết, Giải chạy việt dã Hoàng Hà Thạch Lâm đã có lịch sử 4 năm, đặc điểm chính của giải chạy này là phần thưởng rất hậu hĩnh: những người chạy đều được nhận ngay 1.600 Nhân dân tệ tiền thưởng (5,6 triệu VND) và phần thưởng cho người vô địch lên đến 10.000 Nhân dân tệ (35 triệu VND). Điều này đã thu hút nhiều vận động viên hàng đầu của Trung Quốc tham gia.

Các vận động viên tử nạn cho mất thân nhiệt (Ảnh: Dwnews).

Các vận động viên tử nạn cho mất thân nhiệt (Ảnh: Dwnews).

Theo Tân Hoa xã, biến số lớn nhất của giải cấu năm nay là thời tiết. Mặc dù trước khi giải diễn ra, Ban tổ chức đã thông báo về dự báo thời tiết, nhưng thời tiết cực đoan bất ngờ xảy ra, không kịp đề phòng. Trong trạng thái nhiều tuyển thủ hàng đầu quốc gia bị mất liên lạc (định vị GPS và điện thoại đều không kết nối được); mặc dù nhiều tuyển thủ đã rút lui kịp thời sau khi phát hiện thời tiết bất thường nhưng vẫn không ngăn được thảm kịch xảy ra.