Trung Quốc điều tàu sân bay Liêu Ninh xuống Biển Đông huấn luyện

VietTimes -- Động thái mới nhất của hải quân Trung Quốc trong đầu năm mới 2018 là điều biên đội tàu sân bay Liêu Ninh xuống Biển Đông để tiến hành huấn luyện. Điều này gây cảnh giác cho dư luận khu vực, trong đó có Đài Loan.
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Tối ngày 4/1, quân đội Đài Loan cho biết biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc đêm ngày 4/1 đi xuyên qua eo biển Đài Loan để xuống khu vực hoạt động (Biển Đông) của Hạm đội Nam Hải, tiến hành huấn luyện.

Trong biên đội này, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh, còn có 2 tàu khu trục Type 052C là tàu Trịnh Châu và tàu Tế Nam của Hạm đội Đông Hải. Hai tàu khu trục này xuất phát từ cảng chính ở Định Hải, Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Ngoài ra, Hạm đội Bắc Hải cũng cử 3 tàu trở lên, từ ngày 2/1 đã công bố khu vực cấm hoạt động ở vùng biển đông nam Thanh Đảo, thực hiện “hoạt động quân sự quan trọng”, cấm tàu thuyền đi vào khu vực diễn tập.

Trong quá trình nam tiến, máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh cũng đã tiến hành huấn luyện nhiều khoa mục như tấn công, phòng thủ, hộ tống.

Có chuyên gia cho rằng do tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc sắp chạy thử trên biển và khoảng năm 2020 sẽ đi vào hoạt động, trong quá trình nam tiến lần này của tàu sân bay Liêu Ninh, rất có khả năng sẽ mang theo các binh sĩ của tàu sân bay mới để tiến hành huấn luyện.

Trước tình hình biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, quân đội Đài Loan cho biết họ đã tăng cường hoạt động tình báo, trinh sát, theo dõi trên biển, trên không.

Nếu biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đi vào khu vực phía đông đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, đe dọa an ninh trên không của Đài Loan, thì Đài Loan chắc chắn sẽ dựa vào “quy định xử trí tình huống bất ngờ trong giai đoạn sẵn sàng chiến đấu thường xuyên”, tiến hành ngăn chặn, cảnh cáo và xua đuổi.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Được biết, trước đây, tàu sân bay Liêu Ninh đã có vài lần đến Biển Đông. Trong đó, vào đầu năm 2017, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đã đến Biển Đông tiến hành huấn luyện và thử nghiệm, hành động đi qua khu vực lân cận Đài Loan đã gây căng thẳng cho dư luận Đài Loan.

Sau đó, vào cuối tháng 6/2017, tàu sân bay Liêu Ninh tiếp tục nam tiến, tham gia hoạt động kỷ niệm tròn 20 năm Hồng Kông quay trở về với Trung Quốc, đồng thời đi qua eo biển Đài Loan, gây căng thẳng cho các giới ở Đài Loan. Thậm chí, trong quá trình tàu sân bay Liêu Ninh đi qua, chính quyền Đài Loan đã công bố tình hình theo giờ.