Trung Quốc có thể phóng 13.000 vệ tinh để "triệt hạ" các vệ tinh Starlink

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng đối với dịch vụ vệ tinh Starlink của Space X.
Trung Quốc có thể phóng 13.000 vệ tinh để "triệt hạ" các vệ tinh Starlink (Ảnh: Tech Spot)
Trung Quốc có thể phóng 13.000 vệ tinh để "triệt hạ" các vệ tinh Starlink (Ảnh: Tech Spot)

Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng đối với dịch vụ vệ tinh Starlink của Space X. Theo các báo cáo mới, nước này có kế hoạch tung ra một dịch vụ đối thủ để cung cấp internet toàn cầu, "triệt tiêu" mạng của Elon Musk và thực hiện các nhiệm vụ chống Starlink.

Tờ South China Morning Post thông tin rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một mạng lưới vệ tinh khổng lồ, có tên mã là GW, trên quỹ đạo gần Trái đất. Theo một nhóm do phó giáo sư Xu Can làm việc tại Đại học Kỹ thuật Vũ trụ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ở Bắc Kinh, kế hoạch cho GW liên quan đến việc đặt 12.992 vệ tinh, thuộc sở hữu của Tập đoàn Mạng Vệ tinh Trung Quốc mới thành lập Co.

Xu và nhóm của ông đã tiết lộ chi tiết trong một bài báo về các biện pháp chống Starlink được xuất bản trên tạp chí Chinese Journal Command Control and Simulation.

Hiện tại chỉ có hơn 3.000 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo thấp gần trái đất. SpaceX có kế hoạch đưa 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo thấp vào năm 2027 và cuối cùng là 40.000. Không đề cập đến thời điểm các vệ tinh của Trung Quốc sẽ được phóng, mặc dù Xu và nhóm của ông đã viết rằng GW có thể sẽ được triển khai "trước khi hoàn thành Starlink", do đó đảm bảo "rằng quốc gia của chúng ta có một vị trí trong quỹ đạo thấp và ngăn Starlink chiếm trước tài nguyên trên quỹ đạo thấp".

Các nhà nghiên cứu cho biết các vệ tinh có thể được đặt trên quỹ đạo mà Starlink chưa đạt tới, giải thích rằng chúng sẽ "đạt được cơ hội và lợi thế ở các độ cao quỹ đạo khác".

Ren Yuanzhen, một nhà nghiên cứu của Viện Theo dõi và Viễn thông Bắc Kinh, năm ngoái đã viết rằng Trung Quốc nên phát triển các phương pháp ngăn chặn các vệ tinh Starlink. Bài báo của Ren cũng tuyên bố các vệ tinh có thể cung cấp kết nối trực tuyến cho quân đội trên thực địa, tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao trong không gian bằng cách sử dụng các bộ đẩy ion của chúng và mang theo các trọng tải quân sự.

Bài báo gần đây nhất cũng cảnh báo về các ứng dụng quân sự tiềm năng của Starlink. "Các vệ tinh Starlink có thể sử dụng khả năng cơ động quỹ đạo của chúng để chủ động tấn công và tiêu diệt các mục tiêu gần đó trong không gian".

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng Trung Quốc có kế hoạch sử dụng công nghệ mới trong các radar có thể theo dõi và xác định các vệ tinh Starlink tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị chính phủ Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác để thành lập liên minh chống Starlink và yêu cầu SpaceX công bố dữ liệu quỹ đạo chính xác của các vệ tinh Starlink.

Trung Quốc tỏ ra lo lắng về việc Starlink bị vũ khí hóa, công ty này gần đây đã hạn chế khả năng Ukraine sử dụng các vệ tinh của mình cho các mục đích quân sự tấn công. Động thái này diễn ra sau các báo cáo rằng quân đội nước này đã sử dụng Starlink để điều khiển máy bay không người lái. Starlink cho biết dịch vụ này có thể được sử dụng cho liên lạc quân sự, nhưng nó không bao giờ dành cho mục đích tấn công.

Theo Tech Spot