Trung Quốc cấm tổ chức tài chính, trung gian thanh toán giao dịch tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp những dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, quốc gia này còn cảnh báo các nhà đầu tư không nên đầu cơ loại tiền ảo này.
Trung Quốc ban hành lệnh cấm tiền điện tử đối với các tổ chức tài chính
Trung Quốc ban hành lệnh cấm tiền điện tử đối với các tổ chức tài chính

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kìm hãm sự phát triển của thị trường giao dịch kỹ thuật số. Cụ thể, theo lệnh cấm thì những tổ chức bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán.

Trong một tuyên bố chung của ba cơ quan là Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc đã nhấn mạnh: “Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt rồi đột ngột giảm mạnh. Bên cạnh đó là hiện tượng giao dịch đầu cơ tiền điện tử làm xâm phạm nghiêm trọng đến sự an toàn tài sản của người dân cũng như phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính thông thường.”

Trung Quốc hiện đã cấm các sàn giao dịch và cung cấp tiền điện tử nhưng không cấm các cá nhân nắm giữ loại tiền ảo này.

Tuyên bố trên cũng cho biết các tổ chức không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hay cầm cố tiền điện tử cũng như không phát hành sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử.

Đáng nói, đây không phải là động thái đầu tiên của Bắc Kinh nhằm siết chặt giao dịch tiền ảo. Trước đó vào năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa toàn bộ các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, “đóng băng” một thị trường đầu cơ chiếm tới 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Tháng 6/2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành tuyên bố sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trong và ngoài nước, cũng như những trang web cung cấp loại tiền ảo này. Hoạt động này nhằm mục đích ngăn chặn toàn bộ giao dịch tiền điện tử bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh những rủi ro khi giao dịch tiền ảo, cho rằng loại tiền này “không được hỗ trợ bởi giá trị thực”, giá của chúng dễ bị thao túng và các hợp đồng giao dịch không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ./.

Theo CNBC