Chuyên gia kinh tế Stephen Moore dự đoán TT. Trump sẽ thắng thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

VietTimes -- Tờ New York Post đưa tin, chuyên gia kinh tế Stephen Moore dự đoán, Tổng thống Trump sẽ thắng thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế Stephen Moore cho biết Tổng thống Trump đã đúng khi trừng phạt thuế quan Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế Stephen Moore cho biết Tổng thống Trump đã đúng khi trừng phạt thuế quan Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng vào cuối năm nay Trung Quốc sẽ chùng xuống. Tôi nghĩ họ đã đánh giá thấp Tổng thống Trump. Tôi cho rằng chúng ta sẽ có được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để chấm dứt một số hành vi thương mại lừa gạt mà Trung Quốc áp đặt lên chúng ta”, ông Moore cho biết trong một cuộc phỏng vấn với John Catsimatidis trên chương trình radio AM 970. Ông gọi đó là “trận chiến sử thi thời đại của chúng ta” và là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Chuyên gia kinh tế cho biết, Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ của các công ty Mỹ và tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng trong nỗ lực nhằm đánh bại Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới.

Stephen Moore nói rằng Tổng thống Trump đã đúng khi trừng phạt Bắc Kinh.

Chuyên gia kinh tế Stephen Moore dự đoán TT. Trump sẽ thắng thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh 1

Tổng thống Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington trong cuộc đàm phán thuơng mại giữa hai nước, Thứ Năm, ngày 4/4/2019. (Ảnh: AP).

“Như Donald Trump đã nói, Trung Quốc không còn là một nước nghèo. Trung Quốc không còn là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Trung Quốc phải chơi theo luật”, Moore nói.

Ông cũng nêu ra khả năng Bắc Kinh sẽ chịu thiệt hại dưới các tác động kinh tế của Tổng thống Trump, tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc cho đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đặt cược rằng một tổng thống dân chủ sẽ không cứng rắn như ông Trump.

“Họ (Trung Quốc) có thể chỉ nói rằng chúng tôi sẽ đạt được thành công lớn trong 18 tháng và sau đó hy vọng Joe Biden trở thành tổng thống”, Moore cho biết, “Bằng cách này, Joe Biden trở thành người theo chủ nghĩa hòa bình và là người xin lỗi Trung Quốc. Họ rất thích thương lượng với một người như thế”.

Trump đã tăng thuế từ 10% lên đến 25% vào đầu tháng này đối với hàng xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh vẫn cố chấp với những cam kết mà họ đã đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại trước đó.