Triều Tiên chế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo để đánh Mỹ

VietTimes -- Trang DongA Ilbo, dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm lớn có khả năng mang tên lửa đạn đạo. Theo đó đây có thể là tàu ngầm diesen-điện có lượng giãn nước hơn 2.000 tấn với chiều rộng đến 11m. Tàu được đóng tại Sinpho trên bờ biển phía đông thuộc tỉnh Hamgyong-Namdo.
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa thử nghiệm từ tàu ngầm - ảnh DongA Ilbo
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa thử nghiệm từ tàu ngầm - ảnh DongA Ilbo

Loại tàu ngầm mới này được cho là sẽ là mang tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tàu ngầm mới, được Mỹ đặt mã hiệu là Sinpo-C, do tình báo Mỹ phát hiện gần đây. Theo thông tin ban đầu Sinpo-C là một tàu ngầm chạy bằng điện diesel với lượng giãn nước hơn 2.000 tấn và có chiều rộng lớn nhất là 36 feet (11m). Tàu ngầm theo dự kiến thiết kế có thể mang ít nhất một, nhưng cũng có thể là 2 hoặc nhiều hơn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hiện Triều Tiên có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, được gọi tên Gorae ("Cá voi"). Mỹ định danh tàu ngầm này là Sinpo-B, đã bị phát hiện qua các bức ảnh vệ tinh năm 2014.

Theo tính toán ban đầu, Gorae có lượng giãn nước khoảng 1.700 tấn và có khả năng phóng được tên lửa Pukguksong-1. Tên lửa Pukguksong-1 là tên lửa hai thời kỳ với tầm bắn ước tính 745 dặm (1.200 km). Đây là phạm vi tầm bắn ước tính dựa theo cấu trúc thiết kế của tên lửa. Triều Tiên chưa bao giờ công bố phạm vi hoạt động và tải trọng thực tế của các tên lửa đạn đạo sở hữu. Gorae dường như đã là tàu thử nghiệm phóng tên lửa do chưa bao giờ phát hiện được tàu ngầm này rời khỏi vùng biển Bắc Triều Tiên

Cách đây không lâu, Ủy ban tình trạng khẩn cấp Triều tiên đã lên án mạnh mẽ các cuộc diễn tập chung Mỹ – Hàn có sự tham gia của tàu sân bay năng lượng nguyên tử USS Ronald Reagan Mỹ.

Trong một tuyên bố trên Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, cơ quan này nhấn mạnh: "Mỹ đang rối trí và giới thiệu những phương tiện chiến tranh mà Bình Nhưỡng xác định là những mục tiêu trọng tâm. Mỹ nên tự thuyết phục mình rằng quốc gia thù địch này sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công mà họ không thể tưởng tượng được trong một thời gian không thể dự đoán được".

Trang DongA Ilbo không đưa ra bất cứ nhận xét nào từ phía cơ quan tình báo Mỹ về việc Bắc Triều Tiên đóng tàu ngầm dựa trên công nghệ nào. Từ khi Bắc Triều Tiên, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, đóng những tàu ngầm diesel-điện đầu tiên. Hiện nay công nghệ tàu ngầm và chống ngầm có những thay đổi rất lớn. Công nghệ của những năm 1960 thế kỷ trước hoàn toàn không thích hợp, tàu ngầm rất dễ dàng bị phát hiện bởi hệ thống chống ngầm hiện đại của Mỹ hiện nay. Phát hiện này có thể có 2 ý nghĩa: thứ nhất, đây đơn thuần chỉ là một hoạt động mang tính tuyên truyền; thứ hai, có thể Bình Nhưỡng đã có được công nghệ đóng tàu tiên tiến hơn, nhận được tương tự như công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi Mỹ – Hàn liên tiếp tiến hành các cuộc diễn tập chung và Bình Nhưỡng liên tiếp thử các loại vũ khí, bao gồm vụ thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch lần thứ 6 và cũng là vụ thử nghiệm mạnh nhất ngày 03.09, hai lần phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

Bắc Triều Tiên đã hơn một lần đe dọa sẽ bắn hạ các máy bay Mỹ bay gần hải giới biển bán đảo Triều Tiên, trong cuộc khẩu chiến giữa Bình Nhưỡng và Washington. Nhưng bất chấp những cảnh báo này, máy bay chiến đấu Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay thám sát trên vùng trời gần hải giới của quốc gia này.

Theo các nhà lập pháp Nga, mới thực hiện chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng đầu tháng 10, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, cảnh giác với khả năng những tên lửa đạn đạo mới của Bắc Triều Tiên này có thể tiếp cận bờ tây nước Mỹ.

Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm tăng khả năng phòng thủ tên lửa từ Bắc Triều Tiên, giải pháp cấp thiết là cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia này.
QA