Trí thức Việt kiều tại Mỹ muốn đóng góp hơn nữa trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tham gia cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các trí thức Việt kiều cho rằng Việt Nam đang có cơ hội để bắt kịp các nước về trình độ KHCN và mong muốn được tạo cơ chế để tham gia đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc gặp với đại diện trí thức Việt kiều tiêu biểu
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc gặp với đại diện trí thức Việt kiều tiêu biểu

Trong khuôn khổ Chương trình Quản lý Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) tại Boston, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có cuộc gặp gỡ đại diện trí thức người Việt tiêu biểu.

Tại cuộc gặp, đại diện trí thức Việt kiều tiêu biểu là những giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, tài chính, y tế, luật… đang công tác, giảng dạy tại Đại học Harvard, các công ty, hiệp hội có uy tín tại Boston đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Các trí thức Việt kiều cho rằng vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao, nhất là sau khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Bày tỏ sự tự hào về quê hương, các trí thức Việt kiều mong muốn Quốc hội, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Đưa ra một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến các lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, phát triển thị trường tài chính, các trí thức cho rằng Việt Nam đang có cơ hội để thu hẹp và bắt kịp các nước về trình độ khoa học – công nghệ, nhất là trong những ngành khoa học mới nổi.

Thay mặt Đoàn Việt Nam thông tin về thành tựu kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước thời gian qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt thực hiện các mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, trong đó ưu tiên phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là trong các lĩnh vực như công nghiệp điện tử - bán dẫn, trí tuệ nhân tạo…

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt; đánh giá cao và mong muốn cộng đồng tiếp tục có những dự án, hoạt động cụ thể đóng góp tích cực vào việc triển khai các ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của bà con, Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình đề xuất các giải pháp chính sách thời gian tới.