Trí thức trẻ mang khoa học giả tưởng đến với Liên hoan Văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liên hoan Văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc lần thứ nhất năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10/2022 với nhiều nội dung phong phú.
Các diễn giả và khách mời đặc biệt chụp ảnh kỷ niệm tại hội thảo "Nhà văn Jules Verne và những ảnh hưởng đến khoa học giả tưởng tại Việt Nam" tổ chức tháng 2/2022
Các diễn giả và khách mời đặc biệt chụp ảnh kỷ niệm tại hội thảo "Nhà văn Jules Verne và những ảnh hưởng đến khoa học giả tưởng tại Việt Nam" tổ chức tháng 2/2022

Liên hoan do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm phát huy vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021.

Liên hoan còn tạo sân chơi, diễn đàn tập hợp, liên kết lực lượng văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động. Cổ vũ, động viên, khơi dậy tinh thần, khát vọng cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay ở Việt Nam, khoa học giả tưởng không thể thiếu trong đời sống văn học nghệ thuật, cũng như với khoa học công nghệ, để đem tới tầm nhìn đi trước thời đại về khoa học công nghệ dưới hình thức văn học nghệ thuật. Vì thế, khoa học giả tưởng cũng là một nội dung của Liên hoan này.

Nhà báo Nguyễn Đức Hoàng - Phó Tổng thư ký Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) - cho biết, VAYSE cũng đã có kế hoạch cử đại biểu là hội viên và là các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giả tưởng tham dự Liên hoan.

Thay mặt cho các đại biểu của VAYSE, TS Ngô Bích Thu - giảng viên Đại học Mở TPHCM, nhà nghiên cứu đầu tiên về khoa học giả tưởng tại Việt Nam - bày tỏ mong muốn sẽ đóng góp hết sức mình cho sự thành công của Liên hoan cùng sự tin tưởng rằng khoa học giả tưởng sẽ đem đến sự mới lạ đầy tiềm năng tại sự kiện này.

Được biết, với sự phối hợp của Hội Nhà văn Việt Nam và Viện Pháp tại Hà Nội, tháng 2/2022 nhân kỷ niệm 194 năm ngày sinh nhà văn Jules Verne (8/2/1828 - 8/2/2022) - tác giả tiểu thuyết khoa học giả tưởng "Hai vạn dặm dưới biển" đã được tái bản ở Việt Nam không dưới 100 lần, VAYSE đã chính thức tôn vinh nhà văn Jules Verne với mong muốn mở sang một chương mới cho thể loại nghệ thuật về khoa học giả tưởng tại Việt Nam với những hội thảo sâu sắc hơn và các cuộc thi sáng tác thường niên được phát động rộng rãi.

Khoa học giả tưởng chính là khát vọng, ước mơ của thế hệ trẻ Việt Nam cho một tương lai tốt đẹp hơn với những thành tựu khoa học công nghệ có thể dự báo trước. Đó cũng là mong muốn của Đảng và Chính phủ vì một nước Việt Nam phải trở thành quốc gia có nền công nghiệp phát triển trong thế kỷ 21.