Trẻ bị tắc ruột bẩm sinh: Phát hiện muộn sẽ hoại tử ruột và tử vong

VietTimes -- Chiều nay, 3/6, Bệnh Viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu bé Phạm Thị Minh T., mới chỉ 2 ngày tuổi, bị tắc ruột non bẩm sinh do teo đoạn hỗng tràng/ ruột quay dở dang. Sau phẫu thuật, hiện bé đã cai được máy thở, đang theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.
Ekip phẫu thuật của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu cháu bé 2 ngày tuổi.
Ekip phẫu thuật của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu cháu bé 2 ngày tuổi.

Sự việc diễn ra vào ngày 1/6 vừa qua, tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bé là con của sản phụ Vũ Thị N., phải đẻ mổ, ối vỡ non, ối xanh, thai non tháng. Sau khi sinh, bé khóc yếu, tím tái, được hồi sức tại phòng mổ và được chẩn đoán suy hô hấp/theo dõi tắc ruột bẩm sinh.

Qua hội chẩn chuyên khoa giữa BS. Nguyễn Quốc Hùng với BS. Nguyễn Kim Hiếu, BS. Nguyễn Thu Hà, đã thống nhất chẩn đoán trẻ bị tắc ruột sơ sinh và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột bẩm sinh cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1h đồng hồ, các bác sỹ đã cắt đoạn hỗng tràng teo bị hoại tử đồng thời nối đoạn hỗng tràng lại cho trẻ.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại bệnh nhi đã ổn định và đang theo dõi tại Khoa Sơ sinh.

Bs Hoàng Văn Quỳnh - một thành viên trong ekip mổ cho biết, đây là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột. Trẻ bị tắc ruột bẩm sinh nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. Việc phát hiện sớm có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị, nếu phát hiện muộn, hoại tử ruột có thể gây ra các nguy cơ nguy hiểm cho bệnh nhân.