Tranh luận quyết liệt của chuyên gia chuyển đổi số TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chúng ta đang ở đâu? Làm thế nào để chuyển đổi số thành công? Nhiều vấn đề đã được các chuyên gia chuyển đổi số TP.HCM tranh luận “nóng bỏng”, quyết liệt.
Từ trái qua: ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch HĐQT Gotadi, ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Dr SME, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (Ảnh: Trường Giang)
Từ trái qua: ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch HĐQT Gotadi, ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Dr SME, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (Ảnh: Trường Giang)

Trong cuộc họp báo tại TP.HCM, phát động Giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards”năm 2021 (viết tắt: VDA 2021), rất nhiều chuyên gia chuyển đổi số của các tỉnh phía Nam đã có mặt, tranh luận “nóng” về nhiều nội dung liên quan đến chuyển đổi số.

Nhận thức của lãnh đạo là cốt lõi

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc làm thế nào để chuyển đổi số thành công, ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch HĐQT Gotadi cho rằng: Cần hiểu vai trò của chuyển đổi số trong hoạt động của đơn vị mình, đã phục vụ tốt các giá trị cốt lõi của mình chưa, đã dễ thay đổi nhanh theo yêu cầu kinh doanh chưa, sử dụng phần mềm nào quản lý các quy trình, tài liệu, bảo mật…, giảm chi phí phát triển các chức năng mới và các thay đổi không ảnh hưởng đến chức năng kinh doanh hiện tại, có nên dùng nền tảng điện toán đám mây… Phải coi khách hàng là trọng tâm, làm sao để đổi mới sản phẩm hay dịch vụ theo mong muốn của khách hàng và trong thời gian ngắn nhất có thể đưa sản phẩm mới ra thị trường… Để chuyển đổi số thành công, mỗi doanh nghiệp cần đi từng bước nhỏ, sao cho phù hợp với quy mô và hoạt động của mình nhất và đặc biệt, chuyển đổi số cần xuất phát từ nhận thức phải thay đổi của chủ doanh nghiệp cũng như toàn bộ nhân viên”.

Chuyên gia tư vấn chiến lược chuyển đổi số Vũ Tuấn Anh khẳng định cốt lõi là nhận thức về chuyển đổi số trong lãnh đạo chứ không phải nền tảng kỹ thuật hoặc chỉ doanh nghiệp lớn mới có thể chuyển đổi số thành công, còn doanh nghiệp nhỏ chưa đủ điều kiện thì không thể.

Ông Vũ Tuấn Anh nhấn mạnh: “Là người kiến tạo giá trị, tất cả lãnh đạo của doanh nghiệp phải luôn luôn tư duy đổi mới sáng tạo rồi mới đưa giải pháp cho doanh nghiệp để giải quyết bài toán hữu hạn về nguồn lực”.

Ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Dr SME đưa quan điểm, cốt lõi là tư duy lãnh đạo (Ảnh: Trường Giang)

Ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Dr SME đưa quan điểm, cốt lõi là tư duy lãnh đạo (Ảnh: Trường Giang)

Nhiều vấp ngã đau thương

Có mặt tại cuộc họp báo, một vị khách trên 60 tuổi, Ông Trần Huy Đường, Giám đốc Công ty Langbiang Farm ngậm ngùi rưng rưng bày tỏ về quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp quá vất vả, dù Langbiang Farm được coi là một đơn vị thành công trong kinh doanh nhờ chuyển đổi số, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

“Có rất nhiều nỗi đau, thực sự là lên bờ xuống ruộng” - ông Trần Huy Đường nói – “Tôi cũng xác định rất khó thành công nhưng đã ở lứa tuổi 65 rồi, đã nghỉ hưu, nên vẫn quyết tâm muốn thử đưa doanh nghiệp của mình lên hành trình chuyển đổi số, thử kiểm soát nó”.

Đến từ tỉnh Bình Dương, bà Huỳnh Đinh Thái Linh – Giám đốc Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới tỉnh Bình Dương nhận định: “Ngay cả một đơn vị quyết liệt với chuyển đổi số và đã thu được nhiều thành tựu trong kết nối thương mại quốc tế, thu hút đầu tư cho tỉnh Bình Dương như chúng tôi, thực sự, vẫn không dám tự nhận là thành công. Vì hành trình chuyển đổi số quả thực vô cùng vất vả và dài lâu”.

Chuyên gia tư vấn chiến lược chuyển đổi số Đào Trung Thành cho rằng: “Theo nhiều số liệu cho thấy, đổi mới sáng tạo của chúng ta đã dậm chân tại chỗ trong hai năm qua, vì nguồn nhân lực và tài chính cho đổi mới sáng tạo của chúng ta đã giảm. Chúng ta đang đi chậm hơn so với thế giới rất nhiều. Số liệu cho thấy, tỷ lệ chuyển đổi số thất bại trong doanh nghiệp lên tới 70%. Chúng ta vẫn phải tin tưởng vào mục đích chuyển đổi số nhưng không thể lạc quan mà không nắm rõ tình hình” – Ông Đào Trung Thành bày tỏ.

chuyên gia Đào Trung Thành trò chuyện với lãnh đạo Tạp chí điện tử VietTimes (ảnh: Trường Giang)

chuyên gia Đào Trung Thành trò chuyện với lãnh đạo Tạp chí điện tử VietTimes (ảnh: Trường Giang)

Gotadi – một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành du lịch, là đơn vị đi đầu chuyển đổi số trong lĩnh vực bán vé máy bay online, booking khách sạn trực tuyến toàn cầu, nhưng ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch HĐQT, vẫn đánh giá: “Chưa thể nói về thành công nếu doanh nghiệp mới chỉ hoạt động tốt có 6-7 năm nay. Hãy nhìn những tấm gương của thế giới, nhiều doanh nghiệp có cả trăm năm tuổi vẫn bị gục ngã vì không kịp chuyển đổi số”.

Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn ứng dụng Kinh tế - Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho rằng: “Nói là khó nhưng không phải là bất khả thi. Phải cảm ơn COVID-19 vì có những thứ trước đây chúng ta vẫn tưởng không thể làm nổi nhưng qua đại dịch, chúng ta đã làm được. Đặc biệt, sự ra đời của Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam là động lực cho các doanh nghiệp đã và đang chuyển đổi số”.

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch HĐQT Gotadi, tập đoàn HG (Ảnh: Trường Giang)

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch HĐQT Gotadi, tập đoàn HG (Ảnh: Trường Giang)

Nên biết mình là ai và đang ở đâu

Ông Ngô Minh Đức – Chủ tịch HĐQT Gotadi khẳng định: “Quá trình chuyển đổi số của Gotadi xác định mọi thứ từ book vé, xuất vé, xuất hoá đơn online đều phải “mượt” như quẹt iPhone. Tuy nhiên, mặc dù có cơ hội làm việc với các nhà chuyển đổi số hàng đầu thế giới, là đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong ngành hàng của mình ở Việt Nam, sẵn sàng cạnh tranh với các đơn vị chuyển đổi số trên toàn cầu, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ mình mới chỉ đang ở cấp độ iPhone 3, iPhone 4 thôi, trong khi thế giới đã chuẩn bị ra mắt phiên bản iPhone 13 rồi. Vì thế giới đã có cả quá trình, còn chúng tôi mới chỉ 6-7 tuổi. Không thể không biết mình là ai được. Chúng ta đang ở mức độ rất rất thấp. Mà chuyển đổi số thì phải là cả một quá trình rất rất dài. Đừng nhìn mọi thứ màu hồng, nhưng chúng ta phải liên tục cố gắng, nỗ lực trên hành trình chuyển đổi số, vì đó là điều tất yếu phải làm”.

Phó tổng Giám đốc Dr SME – ông Vũ Tuấn Anh nhấn mạnh: “Thực tế đã chứng minh, chuyển đổi số với doanh nghiệp tổ chức không còn là thích hay không thích, cần hay không cần, nên hay không nên mà đó là bắt buộc vì chuyển đổi số là xu hướng dòng chảy của kinh doanh toàn cầu. Chúng ta chỉ có thể đi ngược dòng chảy trong một khoảng thời gian trong một khu vực trong một hoàn cảnh chứ không thể đi ngược lại xu hướng trong cả hành trình doanh nghiệp”.

Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (Ảnh: Trường Giang)

Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (Ảnh: Trường Giang)

Có mặt tại buổi họp báo, ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM bày tỏ những chia sẻ đồng cảm với việc nỗ lực từng bước xây dựng chính phủ điện tử tại các địa phương phía Nam. Do yêu cầu chuyển đổi số là bắt buộc, nên ông Vũ Anh Tuấn đánh giá, Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã mang lại những tác động tích cực tới cộng đồng doanh nghiệp.

TP.HCM vốn là một địa phương năng động, đặc biệt công tác chuyển đổi số được Lãnh đạo UBND, lãnh đạo Thành uỷ TP.HCM, và các sở ban ngành triển khai quyết liệt. Tại buổi họp báo, bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở TTTT đánh giá cao nỗ lực của Hội Truyền thông số Việt Nam đã gây dựng nền tảng cho hệ sinh thái chuyển đổi số quốc gia bằng Giải thưởng thiết thực, ý nghĩa. Đồng thời, bà Trinh cũng nói lên cam kết lãnh đạo TP.HCM sẽ chung tay với Hội Truyền thông số tiến tới trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021.