Trái Đất ngày càng quay chậm hơn, và sẽ ngừng quay trong 63 triệu năm nữa, con người nên làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tốc độ của Trái Đất không phải một hằng số mà nó đang quay chậm dần. Các nhà khoa học ước tính trong 63 triệu năm nữa, Trái Đất sẽ ngừng quay.
Tốc độ quay của Trái Đất ngày càng chậm. Ảnh: NetEase
Tốc độ quay của Trái Đất ngày càng chậm. Ảnh: NetEase

Các nhà khoa học đã tính toán rằng tốc độ quay của Trái Đất ngày càng chậm, trung bình chậm hơn nửa giây mỗi năm và 0,0015 giây mỗi ngày. Vì vậy, mỗi ngày của chúng ta không phải là hằng số 24 giờ nữa, cái gọi là "24 giờ một ngày" cũng là một ước tính gần đúng.

Trong 40 năm qua, Trái Đất quay chậm lại khoảng 25 giây, trung bình 0,6 giây mỗi năm, Điều này cũng khẳng định kết luận rằng mặt trăng di chuyển khỏi trái đất với tốc độ 3,8 cm mỗi năm là đúng. Do vòng quay của Trái Đất dần chậm lại, lực hút với Mặt Trăng ngày càng nhỏ và khiến cho Mặt Trăng ngày càng di chuyển ra xa chúng ta.

Tại sao Trái Đất quay ngày càng chậm? Các nhà khoa học cho rằng nguyên ngân là do thể tích của Trái Đất đang tăng dần do sự giãn nở, và bán kính của Trái Đất cũng ngày càng tăng dần.

Thông qua nghiên cứu khoa học, các nhà địa chất và cổ sinh vật học đã phát hiện ra rằng vào cuối kỷ Ordovic cách đây 440 triệu năm, một năm của Trái Đất có 412 ngày. Hai nghìn năm sau, trong kỷ Silur cách đây 420 triệu năm, một năm của Trái Đất chỉ còn 400 ngày, vào kỷ Devon cách đây 370 triệu năm, Trái Đất có 398 ngày trong một năm, và kỷ Phấn Trắng cách đây 65 triệu năm, Trái Đất chỉ còn 376 ngày một năm. Bây giờ, chúng ta có 365,25 ngày một năm, với tốc độ này, sau hơn 60 triệu năm, một ngày của Trái Đất sẽ bằng 0, tức là nó sẽ không quay nữa.

Điều đáng sợ là tốc độ quay của Trái Đất trong một năm không giống nhau. Các nhà khoa học sử dụng đồng hồ thạch anh để quan sát chuyển động tương đối giữa Mặt Trời và Trái Đất thì nhận thấy Trái Đất quay chậm vào mùa xuân và nhanh vào mùa thu. Vòng quay của Trái Đất di chuyển với tốc độ không đồng đều.

Ngoài sự vận động tự quay quanh trục, Trái Đất còn chuyển động quanh Mặt Trời theo một quỹ đạo hình elip có hai tiêu điểm cách nhau khoảng 5 triệu km. Đường Hoàng đạo có độ dài khoảng 943.040.000km. Điểm cận nhật là điểm Trái đất gần Mặt trời nhất (cách 147 triệu km) vào ngày 3 hoặc 4 tháng 1. Điểm viễn nhật (cách 152 triệu km), vào ngày 4 hoặc 5 tháng 7 hàng năm. Khi di chuyển từ điểm viễn nhật đến điểm cận nhật, tốc độ dần dần tăng lên. Ngược lại, nó chuyển từ điểm cận nhật sang điểm cận nhật thì tốc độ chậm dần.

Khi Trái Đất mới được sinh ra, nó chỉ mất 6 giờ một ngày, tức là nó quay một lần trong 6 giờ. Vì Trái Đất giảm dần tốc độ, một ngày của chúng ta đã trở thành 24 giờ. Sau một vài năm, ngày của Trái Đất sẽ trở thành con số 0. Khi đó, mặt hướng về phía Mặt Trời sẽ nắng như thiêu đốt, nóng nực khó chịu, mặt còn lại sẽ vô cùng lạnh lẽo và tối tăm.

Đừng coi thường sự quay của Trái Đất, bởi vì Trái Đất quay thì mới có ngày và đêm, và nhiệt độ sẽ không quá nóng hoặc quá lạnh. Một khi Trái Đất ngừng quay, đó sẽ là một thảm kịch.

Theo NetEase