“Trả lại” cổ phần Sài Gòn Gôn cho Saigontourist

VietTimes -- Theo thỏa thuận hủy bỏ, các bên đồng ý "giao trả cho nhau toàn bộ những gì đã nhận từ bên còn lại". Đồng thời, các bên phối hợp thực hiện thủ tục điều chỉnh điều lệ và giấy chứng nhận kinh doanh của Sài Gòn Gôn.
Vị trí dự án 156ha do Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: Google Maps)
Vị trí dự án 156ha do Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: Google Maps)

Công ty TNHH Sài Gòn Gôn (trước đây là CTCP Sài Gòn Gôn) được biết tới là chủ đầu tư dự án giai đoạn 1 - xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư đô thị tại khu vực Nông trường Dừa, phường Long Trường, quận 9, Tp. HCM với quy mô 156 ha.

Sài Gòn Gôn được thành lập vào năm 2007, số vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng. Trong đó, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) góp 70 tỷ đồng (sở hữu 35% VĐL); Công ty Dịch vụ du lịch Thủ Đức góp 30 tỷ đồng (sở hữu 15% VĐL); CTCP Địa ốc Thành Nhơn góp 60 tỷ đồng (sở hữu 30% VĐL) và Công ty Việt Nam Ventures Limited góp 40 tỷ đồng (sở hữu 20% VĐL).

Sau nhiều biến động, cơ cấu cổ đông của Sài Gòn Gôn chỉ còn hai cổ đông chính, chia đều cho Saigontourist và CTCP Đại ốc Thành Nhơn.

Tới tháng 4/2017, Saigontourist đã hoàn tất thanh lý khoản đầu tư vào Sài Gòn Gôn với tổng giá trị thanh lý là 645,44 tỷ đồng. Sau khi trừ đi phần giá trị đầu tư đã ghi nhận trước đó, tạm tính, Saigontourist thu về số lãi hơn 545,8 tỷ đồng.

Thương vụ bán 50% tại Sài Gòn Gôn của Saigontourist bị đặt vấn đề vì không được đấu giá công khai theo Luật số 69/2014 và Nghị định 91/2015 về quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Điều này khiến thương vụ chuyển nhượng gây nhiều băn khoăn trong dư luận.

Những diễn biến sau đó cho thấy, CTCP Đại ốc Thành Nhơn (thành viên của Tập đoàn Novaland - Mã CK: NVL) chính là đối tác đã nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của Saigontourist tại Sài Gòn Gôn, qua đó thâu tóm dự bán bất động sản 156 ha tại Quận 9 (Tp. HCM).

Song, trong một diễn biến khá thầm lặng, ngày 26/11/2018, CTCP Địa ốc Thành Nhơn và Saigontourist bất ngờ ký thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng vốn tại Sài Gòn Gôn mà hai bên đã ký và hoàn tất chuyển nhượng trong năm 2017.

Theo thỏa thuận hủy bỏ, các bên đồng ý "giao trả cho nhau toàn bộ những gì đã nhận từ bên còn lại". Đồng thời, các bên phối hợp thực hiện thủ tục điều chỉnh điều lệ và giấy chứng nhận kinh doanh của Sài Gòn Gôn.

Đến ngày 9/1/2019, Saigontourist đã chuyển hoàn lại cho CTCP Địa ốc Thành Nhơn khoản tiền chuyển nhượng vốn góp là 645,44 tỷ đồng. Ngày 26/6/2019, Saigontourist cũng cử người đại diện phần vốn góp tại Sài Gòn Gôn theo như thỏa thuận hủy bỏ.

Việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng phần vốn tại Sài Gòn Gôn cũng khiến cho ban lãnh đạo Tập đoàn Novaland - Công ty mẹ của CTCP Địa ốc Thành Nhơn - quyết định thực hiện điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 và 2018.

Trong đó, Novaland không hợp nhất nhất kinh doanh Sài Gòn Gôn do không phải là công ty con, mà xác định là công ty liên kết nên được trình bày theo phương pháp vốn chủ sở hữu trên BCTC hợp nhất của tập đoàn trong các năm 2017 và 2018.

Trong thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất Quý 4/2019, phía Novaland cho biết các thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng phần vốn tại Sài Gòn Gôn vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Tính đến cuối năm 2019, tập đoàn này chỉ còn ghi nhận quyền sở hữu tại Sài Gòn Gôn là 49,86%./.