Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử

VietTimes – Ứng dụng chuyển đổi số giúp người dân TP.HCM được nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử kể từ hôm nay 10-7.

Người dân có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện 175 - Ảnh: Hải Long

Người dân có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện 175 - Ảnh: Hải Long

HCDC và Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết kể từ ngày hôm nay 10-7 sẽ trả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho người dân qua hệ thống khai báo y tế điện tử. Kết quả này có giá trị tương đương với bản giấy, tờ kết quả xét nghiệm.

Trước đó, ngày 8-7 Sở Y tế TP.HCM đã triển khai thí điểm việc trả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho người dân qua hệ thống khai báo y tế, khi người dân có nhu cầu cấp giấy xác nhận âm tính COVID-19. Sau khi đánh giá hiệu quả tại 4 bệnh viện triển khai thí điểm gồm: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Sở Y tế tiếp tục triển khai đến các đơn vị xét nghiệm kiểm tra COVID-19 cho người có nhu cầu.

Đây là một trong những hạng mục ứng dụng chuyển đổi số quan trọng. Hiện tại nhu cầu xét nghiệm và có giấy xác nhận âm tính với COVID-19 để có thể ra ngoài, đi công tác, đến và đi khỏi TP.HCM là cực kỳ lớn. Nhanh chóng chuyển đổi số, ứng dụng CNTT để cung cấp kết quả điện tử, mã QR Code cho người được xét nghiệm sẽ giúp hạn chế tập trung đám đông, là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát tán.

Đồng thời, hệ thống dữ liệu liên thông sẽ có hiệu quả trong quản lý người bệnh và quản lý truy vết khi có F0 mới.

Từ ngày 10-7 các đơn vị liên thông kết quả xét nghiệm với hệ thống khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn của Sở Y tế. Trường hợp đơn vị chưa thực hiện kết nối liên thông dữ liệu, phải thực hiện nhập kết quả xét nghiệm của người dân trong vòng 3 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm. Khi tiếp nhận người đăng ký xét nghiệm, đơn vị nhập đầy đủ thông tin số điện thoại di động của người được xét nghiệm để đảm bảo gửi thông tin kết quả chính xác và kịp thời qua ứng dụng "Y tế HCM".

Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử ảnh 1
TP.HCM trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua khai báo y tế điện tử

Ngoài ra, các đơn vị còn phải hướng dẫn người dân tự tra cứu kết quả xét nghiệm trên điện thoại di động thông minh, thông tin rõ cho người dân biết kết quả xét nghiệm được xác định bằng mã QR trên hệ thống khai báo y tế, có giá trị tương đương với bản giấy tờ kết quả xét nghiệm.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cập nhật danh sách các bệnh viện, trung tâm y tế đủ điều kiện xét nghiệm cho người dân khi có nhu cầu ra khỏi thành phố. Hiện tại, thành phố đã có 54 cơ sở y tế xét nghiệm nhanh kháng nguyên và 26 cơ sở xét nghiệm RT-PCR.

Danh sách các bệnh viện, trung tâm y tế báo cáo đủ điều kiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19:

Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử ảnh 2
Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử ảnh 3

Danh sách các bệnh viện được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR COVID-19:

Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử ảnh 4

Nguồn: HCDC, Sở Y tế TP.HCM