TP.HCM: Quyết liệt thực hiện khai báo y tế điện tử tại Bệnh viện, cơ sở y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đáng nói là, dữ liệu này liên thông với hệ thống khai báo y tế quốc gia do Bộ Y tế triển khai - yếu tố then chốt trong công cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Khai báo y tế điện tử dữ liệu liên thông với hệ thống khai báo y tế quốc gia do Bộ Y tế triển khai là yếu tố then chốt trong công cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hoà Bình
Khai báo y tế điện tử dữ liệu liên thông với hệ thống khai báo y tế quốc gia do Bộ Y tế triển khai là yếu tố then chốt trong công cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hoà Bình

Mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – BS Tăng Chí Thượng vừa ký công văn số 926 về việc tăng cường triển khai khai báo y tế điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Công văn được gửi tới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, Bệnh viện Bộ ngành, BV thành phố, BV quận huyện, BV tư nhân trên toàn TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo, trong thời gian vừa qua, để tạo thuận lợi cho các BV trong công tác sàng lọc COVID-19, từ hôm 5/2, Sở đã ban hành công văn số 752 đề nghị tất cả các BV trên địa bàn triển khai khai báo y tế điện tử để giúp các BV quản lý một cách đồng bộ và chặt chẽ hoạt động khai báo y tế của tất cả mọi người khi đến BV, bao gồm người bệnh, thân nhân người bệnh, nhân viên y tế, người lao động, sinh viên, học sinh…

Đáng nói là, dữ liệu này sẽ được liên thông với hệ thống khai báo y tế quốc gia do Bộ Y tế triển khai. Đây là yếu tố then chốt trong công cuộc chuyển đổi số, giúp ngành y quản lý thông minh dữ liệu khai báo y tế của toàn dân, hỗ trợ đẩy lùi phát tán dịch bệnh COVID-19.

Khai báo y tế trên bản giấy không liên thông với các hệ thống quản lý của Bộ Y tế (Ảnh: Hoà Bình)

Khai báo y tế trên bản giấy không liên thông với các hệ thống quản lý của Bộ Y tế (Ảnh: Hoà Bình)

Ngoài việc tạo tiện ích cho người dân khai báo y tế khi đến khám bệnh tại các BV, ứng dụng khai báo y tế điện tử đã phát huy tác dụng khi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) liên tục cập nhật yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo, cập nhật này đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) đang diễn ra trên địa bàn thành phố.

Được biết, ứng dụng khai báo y tế điện tử đã chính thức triển khai tại các cơ sở y tế trên toàn địa bàn TP.HCM từ ngày 8/2/2021.

Ngay khi người khai báo quét mã QR Code, nhân viên y tế sẽ phân luồng những người có kết quả màu xanh và màu vàng, bấm “xác nhận”, những người nhận kết quả màu cam và màu đỏ sẽ được phân luồng xử lý cụ thể với từng trường hợp cần cách ly, xét nghiệm.

Sau hai tuần triển khai Hệ thống khai báo y tế điện tử, hiện đã có 127 BV công lập và tư nhân trên địa bàn TP.HCM đã sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử của Sở Y tế. Nhiều BV đã chuyển đổi số hoàn toàn sử dụng ứng dụng khai báo điện tử, bỏ bản khai trên giấy.

Quá đông người tập hợp tại một điểm khai báo y tế trên bản giấy, không đảm bảo khoảng cách 2m tạo môi trường để virus có thể dễ dàng phát tán (Ảnh: Hoà Bình)

Quá đông người tập hợp tại một điểm khai báo y tế trên bản giấy, không đảm bảo khoảng cách 2m tạo môi trường để virus có thể dễ dàng phát tán (Ảnh: Hoà Bình)

Tuy nhiên, Sở Y tế cho biết, một số BV trên địa bàn TP.HCM vẫn còn kết hợp cả hai hình thức (vừa khai báo điện tử vừa khai báo trên giấy), và cá biệt vẫn còn vài BV sử dụng các phần mềm khai báo riêng lẻ của đơn vị.

Nhằm tăng cường quản lý và kiểm soát khai báo y tế của người dân khi đến cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị Thủ trưởng các BV và trung tâm y tế có điều trị nội trú khẩn trương triển khai chuyển đổi số hoàn toàn trong hoạt động khai báo y tế tại đơn vị, theo phần mềm khai báo y tế điện tử do Sở Y tế giới thiệu, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm riêng lẻ của đơn vị. Phấn đấu đến 8/3, tất cả các BV, cơ sở y tế có điều trị nội trú trên toàn địa bàn TP.HCM triển khai chuyển đổi số, khai báo y tế điện tử 100%.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị đảm bảo phân bổ nguồn lực hợp lý cho hoạt động khai báo y tế điện tử, phân luồng, sàng lọc người bệnh, kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; chú ý hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để người dân khai báo y tế điện tử, tăng cường truyền thông để người dân phối hợp thực hiện.

Đặc biệt, BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị làm rõ trách nhiệm của người dân khi khai báo y tế, và khẳng định hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân là một hành vi vi phạm pháp luật.