TP.HCM: Từ ngày 1/10 sẽ mở cửa từng bước, đẩy mạnh ứng dụng CNTT thay giấy tờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định sau 30/9 không mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động. Kể từ 1/10, sẽ mở cửa từng bước, có lộ trình, đẩy mạnh ứng dụng CNTT.
Không phải tất cả được ồ ạt ra đường, TP.HCM sẽ mở cửa từng bước từ ngày 1/10
Không phải tất cả được ồ ạt ra đường, TP.HCM sẽ mở cửa từng bước từ ngày 1/10

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch

Sáng ngày 30/9, UBND TP.HCM công bố chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - từ sau ngày 30/9, TP.HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh.

Ông Lê Hoà Bình khẳng định: "Không phải ngay sau 30/9, TP sẽ mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động, mà mở cửa từng bước và có lộ trình. Đưa sinh hoạt người dân từng bước về trạng thái bình thường mới nhưng không phải mọi người đồng loạt ra đường".

TP.HCM tiếp tục nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh, nghiên cứu thành lập "khoa COVID" tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. Theo ông Lê Hòa Bình, đây là lúc phục hồi lại các hoạt động để chữa trị cho người dân mắc bệnh khác.

Về vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống dịch, ông Lê Hoà Bình cho hay, TP.HCM sẽ sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải.

Ông Lê Hoà Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Lê Hoà Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

UBND TP.HCM nhấn mạnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

“Đến ngày 15/10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của TP.HCM (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động” – Ông Lê Hoà Bình chỉ đạo.

TP cũng yêu cầu người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế TP HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

"Sau 30/9, TP.HCM sẽ không cấp giấy đi đường và dùng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn", ông Lê Hòa Bình nói.

Không tự ý ra khỏi vùng dịch

Lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh yêu cầu người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, TP khác và không ra khỏi địa bàn TP.HCM. Khi thực sự cần thiết sẽ có hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Yêu cầu các đơn vị đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa giữa TP.HCM với các địa phương được thuận lợi. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP. Shipper thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công thương. Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải và quy định của Bộ Y tế.

"Hiện nay Bộ Giao thông vận tải đã có kế hoạch mở lại các hoạt động vận tải, đường bay. Các hoạt động nếu được sự cho phép của nơi đi và nơi đến vẫn có thể thực hiện được", ông Lê Hòa Bình nói.

Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi trở lại công năng ban đầu, đón bệnh nhân - Ảnh: HCDC
Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi trở lại công năng ban đầu, đón bệnh nhân - Ảnh: HCDC
Bệnh viện Quận 7 đã đáp ứng các tiêu chí mở cửa trở lại bình thường
Bệnh viện Quận 7 đã đáp ứng các tiêu chí mở cửa trở lại bình thường

Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên (công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh); tổ chức vận chuyển người lao động về TP và các trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. TP cũng tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh, tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Về kế hoạch giao thông liên vùng, ông Lê Hòa Bình cho biết TP.HCM đã có bộ tiêu chí gửi cho 5 tỉnh, thành lân cận. Theo đó, người dân đang cư trú ở TP.HCM có nhu cầu về quê phải có tổ chức, vừa qua TP đã tổ chức cho 35.000 người về quê.

Việc công nhân, người dân muốn quay lại TP.HCM sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Những người này có đơn gửi Sở Giao thông vận tải, Sở sẽ có văn bản gửi các tỉnh cho đi qua các chốt.

TP.HCM triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn hiện đang có mặt tại TP, ban hành chính sách và kêu gọi nguồn lực xã hội hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do dịch COVID-19.

"Người dân ở lại với TP nhận gói hỗ trợ và tiếp tục tham gia sản xuất để cùng TP xây dựng và phát triển" - ông Lê Hòa Bình cho biết, TP cũng triển khai các giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện, bồi dưỡng, củng cố lực lượng lao động trở lại sản xuất, kinh doanh, không để thiếu hụt lao động.

"Gần như 100% công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp, đã được ưu tiên tiêm vắc xin và đến nay đã tiêm đủ 2 mũi, nếu các hoạt động trở lại thì người dân sẽ được tiếp cận việc làm" – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cung cấp thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết theo lộ trình mở cửa, trẻ em dưới 18 tuổi hiện nay đang học online nên không cần thiết ra đường, các em cũng chưa được lưu thông bằng xe máy. Ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh: "Trẻ em là tài sản của quốc gia, hiện nay chưa có vắc xin cho trẻ em nên bà con cô bác không để các em ra đường".

TP.HCM thúc đẩy việc đưa nông sản thực phẩm tới tay người dân vùng dịch. Ảnh: HB
TP.HCM thúc đẩy việc đưa nông sản thực phẩm tới tay người dân vùng dịch. Ảnh: HB

Về chủ trương mở lại chợ truyền thống, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, TP sẽ mở lại chợ truyền thống với điều kiện an toàn. Vừa qua một số chợ đã hoạt động trở lại như ở Cần Giờ, Củ Chi. Sau hôm nay, các quận huyện sẽ có phương án mở lại các chợ.

Kể từ ngày 1/10, đơn vị nhà nước được hoạt động trở lại, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định số lượng lao động đảm bảo an toàn phòng chống dịch; Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân, cơ sở dịch vụ y tế, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế; Một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; Hoạt động giáo dục và đào tạo; tiếp tục dạy học gián tiếp; các hình thức đào tạo cho người đã được tiêm đủ vắc xin có thể dạy học trực tiếp; Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người; Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người. Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 100 người.

Tiếp tục tạm dừng các sự kiện: văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ phát động… trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động; Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... cũng nằm trong danh mục tiếp tục tạm dừng.