TP.HCM: Triển khai thêm loại hình xe tiêm vắc xin lưu động cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hoạt động này nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường miễn dịch cộng đồng, giảm số ca mắc và tử vong do COVID-19, nhất là khi các biến thể phụ vẫn diễn biến phức tạp.
Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc
Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc

TP.HCM đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, như nhắn tin cho phụ huynh, tăng điểm tiêm tại trường học, tiếp tục duy trì các điểm tiêm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế và mới đây, còn tổ chức thêm loại hình xe tiêm vắc xin COVID-19 lưu động cho học sinh.

Chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc “Tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em”, trong khi đó, TP.HCM đang nằm trong danh sách các tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm cho trẻ còn thấp. Vì thế, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành liên quan, cùng UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường phối hợp với ngành Y tế để truyền thông hiệu quả, vận động phụ huynh học sinh đưa con, em đến các điểm tiêm vắc xin để được tiêm đủ mũi tiêm theo quy định.

Hiện là thời gian còn lại của Tháng cao điểm, cũng là lúc các trường đã tổ chức cho học sinh đi học lại sau kỳ nghỉ hè, nên là điều kiện thuận lợi để ngành Giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động phụ huynh đồng thuận cho con, em tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Bên cạnh việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em hiện đang triển khai như tiêm tại nơi trẻ theo học; tiêm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cho trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao; tiêm vắc xin tại bệnh viện cho trẻ đang điều trị nội trú… ngành Y tế TP. HCM còn tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động để tiêm vắc xin cho học sinh tại các trường học không bố trí điểm tiêm cố định.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

Đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

Sở Y tế TPHCM cùng với UBND Quận 11 đã huy động các cơ sở y tế triển khai 3 xe lưu động tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh, giáo viên của 6 trường học trên địa bàn.

Để hỗ trợ các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai hiệu quả mô hình trên, Sở Y tế đã giao Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẵn sàng bố trí các xe tiêm lưu động để hỗ trợ các địa phương tiêm vắc xin ngay tại các trường học cho học sinh khi được yêu cầu (do nhà trường sàng lọc phát hiện chưa tiêm).

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa Nhi để tăng cường xe tiêm lưu động.

Sở Y tế yêu cầu các Trung tâm y tế khi tiếp nhận danh sách trẻ đăng ký tiêm vắc xin phải khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ phù hợp với nguồn lực của địa phương, cập nhật lộ trình tiêm vắc xin hằng ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.
Trong trường hợp số lượng học sinh đăng ký tiêm vắc xin tại mỗi trường không đủ để tổ chức điểm tiêm lưu động, Trung tâm y tế phải chủ động liên hệ với bệnh viện chuyên khoa Nhi phụ trách địa bàn để được bố trí xe tiêm lưu động tại các trường học.
Trung tâm y tế chịu trách nhiệm phân công nhân sự chuyên môn tại các điểm tiêm lưu động và xe tiêm lưu động tại các trường học; cung ứng vắc xin cho các điểm tiêm; phối hợp các trường học đảm bảo công tác tổ chức điểm tiêm an toàn, hiệu quả.