TPHCM triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều 27/2, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã công bố triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội.

Tại hội nghị, Trưởng phòng Thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Nguyễn Thanh Hòa cho biết, việc theo dõi, nắm bắt thông tin và phân tích dữ liệu từ báo chí, mạng xã hội và nền tảng mạng Internet đang trở nên hết sức cần thiết.

Đây chính là nguồn tin đầu vào quan trọng cho các dự thảo chính sách và ra quyết định điều hành của các nhà quản lý. Phần mềm mới sẽ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, mang đến sự phù hợp hơn với cuộc sống xã hội số, đa tương tác.

Việc thu thập dữ liệu toàn diện, phần mềm có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng Online khác. Từ việc phát hiện xu hướng, diễn biến thông tin đến nhận diện tâm trạng và cảm xúc của cộng đồng với các sắc thái khác nhau; cung cấp những phân tích sâu sắc cho từng vấn đề muốn thu thập và phân tích giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối tượng, nội dung thông tin.

Ngoài ra, phần mềm cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau. Từ báo cáo tổng quan đến phân tích chi tiết, người dùng có thể tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng đơn vị khai thác, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

z51975981353976861f91be5bf50aced9d38b9a77a369e-1709027461388104234064-2124.jpg
Phần mềm mới sẽ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, mang đến sự phù hợp hơn với cuộc sống xã hội số, đa tương tác.

Theo ông Nguyễn Thanh Hòa, phần mềm được sử dụng để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật khi triển khai trên thực tế.

Đồng thời, đây cũng là kênh để nắm bắt các phản ánh của người dân về những vấn đề trên địa bàn... để từ đó xây dựng chính sách quản lý, phát triển xã hội hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, thông tin thu thập được trên mạng Internet về TP là nguồn tư liệu quan trọng có thể xem đây chính là tiếng nói, và mong muốn của người dân đối với chính quyền TP nói riêng và các tác động của văn bản luật, nghị quyết, nghị định... đến đời sống kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, luồng thông tin này giúp cho chính quyền TP, các cơ quan tham mưu có các đề xuất tối ưu hóa chiến lược, định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với nhu cầu, mong muốn chính đáng của người dân.

Đối với việc quản lý, theo dõi dư luận và các nội dung xuyên tạc, phá hoại, ông Nguyễn Thanh Hòa cho biết, phần mềm có thể giúp theo dõi các nội dung, diễn biến thông tin của các đối tượng thù địch, chống phá, lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, kêu gọi biểu tình chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP và Đoàn Luật sư TPHCM đã cùng ký kết hợp tác ghi nhớ về phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực thông tin và truyền thông.
Việc ký kết nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cải thiện chính sách và thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng Internet và các nền tảng truyền thông xã hội, đồng thời, đảm bảo sự an toàn, minh bạch và sự phát triển bền vững trên Internet và các nền tảng truyền thông xã hội.