TP.HCM nới lỏng giãn cách nhưng người dân ra đường không có lý do vẫn bị phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối 30/9, nhiều người dân vẫn muốn rời khỏi TP.HCM nhưng không thể. Lãnh đạo UBND TP.HCM cho hay, nới lỏng giãn cách nhưng người dân ra đường không có lý do vẫn bị phạt.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời người dân, khẳng định nếu ra đường không có lý do chính đáng vẫn bị phạt. Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời người dân, khẳng định nếu ra đường không có lý do chính đáng vẫn bị phạt. Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình.

Người dân không tự ý rời vùng dịch

Tối 30/9, ngay sau thời điểm gỡ bỏ một số rào chắn của các chốt chặn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, được biết, rất nhiều người dân từ nội đô TP.HCM đã chở nhau bằng xe gắn máy, mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh, muốn ra ngoài địa phận TP.HCM để trở về quê hương.

Tuy nhiên, những người dân này đã bị lực lượng chức năng chặn lại ở các chốt, không cho phép rời khỏi địa bàn TP.HCM. Người dân được lực lượng chức năng phát cơm, sữa, nước uống, nhưng đêm 30/9 đối với nhiều người đã lâm cảnh màn trời chiếu đất, vì nhiều người cho biết đã trả lại nhà trọ nên không còn nơi để quay về.

Trước đó, lãnh đạo TP.HCM đã lưu ý người dân không tự ý rời khỏi vùng dịch. “Lãnh đạo TP.HCM cũng rất chia sẻ với tâm trạng muốn về quê của người dân, nhưng cần suy nghĩ, cân nhắc kỹ. Một là dù đã tiêm vaccine hay chưa thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh về các vùng, địa bàn khác. Hai là khi dịch đã lan rộng ra thì địa phương sẽ quá tải y tế. Thứ ba là TP.HCM cũng cần người lao động nên rất mong muốn bà con ở lại với TP. TP hứa sẽ làm hết sức mình để tiếp tục thực hiện gói an sinh, tổ chức tiêm vaccine, tạo công việc cho người lao động, trừ các trường hợp người già, phụ nữ mang thai, trẻ em kẹt lại TP.HCM sau kỳ nghỉ hè… thì kiến nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho người dân được trở về quê” – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết.

TP.HCM bước vào giai đoạn bình thường mới kể từ ngày 1/10. Ảnh: HCDC
TP.HCM bước vào giai đoạn bình thường mới kể từ ngày 1/10. Ảnh: HCDC

Ngày hôm nay 1/10, đã có một số tỉnh, thành phố bắt đầu có văn bản gửi TP.HCM để lập danh sách đón người dân trở về. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khuyến cáo, người dân nên liên lạc với các hội đồng hương và các hội đoàn, đăng ký danh sách nguyện vọng để TP.HCM, các tỉnh, thành phố cùng xem xét, xác định địa điểm, sắp xếp hạ tầng y tế phù hợp.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm về các trường hợp người dân sinh sống ở nơi này nhưng lại làm việc ở nơi khác, giữa các tỉnh giáp ranh nhau như TP.HCM với Bình Dương, Đồng Nai, Long An… sẽ được lãnh đạo các tỉnh, thành phố lên phương án thận trọng việc đi lại giữa các vùng này, tạo điều kiện tối đa cho người dân được làm việc nhưng cần đảm bảo an toàn vì đây đều là các vùng dịch “nóng”, gây ảnh hưởng lẫn nhau.

Mở cửa phải vừa an toàn vừa phát triển kinh tế

Trả lời các câu hỏi của người dân tại livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” trong chương trình đặc biệt tối 30/9, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đưa quan điểm: “Một số nơi khác trên thế giới đã nới lỏng quá mức, rồi vừa mới mở ra lại phải đóng lại ngay. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội quốc gia. Nới lỏng thế nào đã khiến lãnh đạo TP.HCM băn khoăn, trăn trở rất nhiều. Để không dẫn tới cảnh vừa nới lỏng đã phải đóng cửa trở lại, thì làm thế nào để thành phố có được những bước đi chặt chẽ sau khi đã trải qua bốn tháng chiến đấu, dốc toàn lực, có quyết tâm thật cao chống lại đại dịch COVID-19, đón nhận rất nhiều hỗ trợ về tinh thần, vật chất, con người, y bác sĩ, trang thiết bị máy móc để chống dịch; cả hệ thống chính trị vào cuộc, doanh nghiệp và người dân đồng thuận, chúng ta mới có thể đi qua được giai đoạn vừa rồi”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời trực tuyến, trả lời nhiều câu hỏi
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời trực tuyến, trả lời nhiều câu hỏi

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Bây giờ, chúng ta đang đứng trước sự lựa chọn phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Lãnh đạo TP.HCM xem đây là hai mặt trận, một bên là bảo vệ sức khoẻ người dân, bên kia là bảo vệ sức khoẻ của nền kinh tế. Hai mặt trận đều rất quan trọng, hỗ trợ và tương tác lẫn nhau. Kinh tế có phát triển và tạo ra việc làm thì người dân có thêm thu nhập và đây cũng là nguồn lực để chống dịch. Còn chống dịch hiệu quả để giảm F0, giảm tử vong, thì sẽ góp phần tạo ra nguồn lực tác động tích cực đến nền kinh tế. Chỉ thị 18 mà TP.HCM ban hành vừa thể hiện được tinh thần kết hợp chống dịch hiệu quả, linh hoạt, đồng thời với nó là giải quyết những vấn đề để phát triển nền kinh tế”.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, ở thời điểm này, người dân TP.HCM cần sống thích ứng, an toàn trong môi trường có dịch. “Chúng ta khẳng định rằng các F0 COVID-19 luôn tồn tại trong môi trường sống của chúng ta, có thể đến ngày nào đó sẽ có thuốc điều trị. Nhưng hiện nay thì phải thích ứng, an toàn và linh hoạt trong môi trường có dịch. Vì chúng ta vẫn phải sống, làm việc, học tập, tất cả mọi thứ không thể nào dừng lại mãi”.

Một tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi viết và vẽ "Con thương chiếc áo Blouse" do Phương Nam Books tổ chức
Một tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi viết và vẽ "Con thương chiếc áo Blouse" do Phương Nam Books tổ chức

“Phải thấy rằng, người dân thực sự là chủ thể của quá trình phòng, chống dịch, vừa tự bảo vệ mình và gia đình, vừa chung tay bảo vệ thành phố. Vai trò của các thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và tổ chức, doanh nghiệp đều được đề cao, đặc biệt là giai đoạn này. Doanh nghiệp nếu được sản xuất phải đảm bảo an toàn, và phải chịu trách nhiệm về tình hình chống dịch, không để dịch xâm nhập các khu vực sản xuất. Không thể nào phòng, chống dịch đi trước, sản xuất đi sau. Cũng không thể nào sản xuất đi trước rồi phòng, chống dịch đi sau. Bắt buộc phải đi cùng nhau” – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, mặc dù đã dỡ bỏ hầu hết các chốt kiểm soát, nhưng lực lượng chống dịch sẽ kiểm tra ngẫu nhiên trên đường, bắt đầu từ ngày 1/10, nếu người dân ra đường không có lý do hợp lý, sẽ vẫn bị lực lượng chức năng xử phạt.