TP.HCM lên kế hoạch cho hàng nghìn người trở về từ các khu cách ly tập trung

VietTimes -- Hàng nghìn người từ khu cách ly trở về trong cùng 1 thời điểm sẽ gây ra áp lực trong đảm bảo an ninh, nhất là là an toàn trong giai đoạn quyết định của "trận chiến" với COVID- 19 hiện nay. Vì thế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã xây dựng phương án đưa người cách ly về nhà sao cho phù hợp, an toàn.

TP.HCM lên kế hoạch cho hàng nghìn người trở về từ các khu cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Nguyễn
TP.HCM lên kế hoạch cho hàng nghìn người trở về từ các khu cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Nguyễn

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa cho biết trong thời gian tới, có hàng nghìn người hết thời gian cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố ở ký túc xá Đại học Quốc gia.

Việc hàng nghìn người từ khu cách ly trở về trong cùng 1 thời điểm sẽ gây ra áp lực nhất định trong việc đảm bảo an ninh, nhất là là an toàn trong giai đoạn quyết định của trận chiến với COVID-19 hiện nay. Bên ạnh đó, một số người không phải cư ngụ tại TP.HCM mà ở các tỉnh xa, trong khi đó phương tiện công công đi lại hiện nay đã hạn chế nhiều.

Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã xây dựng phương án đưa người cách ly về nhà sao cho phù hợp, an toàn.

Theo đó, đối với người được người nhà đón tại khu cách ly sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly. Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TP.HCM, xe của thành phố sẽ vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận huyện bố trí để người nhà đón về.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của thành phố sẽ vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và  thành phố Cần Thơ. Từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung: xe của Thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đên đón người dân về địa phương.

Riêng những người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa, sẽ chủ động tìm phương tiện vận chuyển về địa phương mình, đăng ký với Ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban quản lý các khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, người cách ly trước khi rời khỏi khu cách ly cần đảm bảo 2 điều kiện: có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly.

Mặc dù có xét nghiệm âm tính nhưng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày. Đồng thời, họ phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biên pháp phòng bệnh như hạn chế tiếp xúc gần với người khác, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang khi tiếp xúc và giữ khoảng cách 2m.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Ban quản lý các khu cách ly thông báo và lập danh sách người dự kiến ra khỏi khu cách ly trước 48 giờ của ngày ra khỏi khu cách ly theo ngày, địa điểm; tổ chức xét nghiệm trước khi cho người cách ly ra khỏi khu cách ly.

Ban quản lý khu cách ly lên kế hoạch xét nghiệm từng ngày gửi về cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM và triển khai lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm. Đặc biệt, phải đảm bảo kết quả có trước khi trao giấy xác nhận đã thực hiện cách ly đúng quy định.