TP.HCM: Cách tra cứu, nhận tin nhắn về diễn tiến bệnh của bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thân nhân người bệnh COVID-19 sẽ nhận được tin nhắn cập nhật diễn tiến của người bệnh khi có sự thay đổi về tình trạng bệnh, chuyển viện hoặc xuất viện qua số điện thoại đăng ký khi nhập viện.
Các bệnh viện, trung tâm có điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng được đề nghị cập nhật diễn tiến của người bệnh hàng ngày hoặc khi có những thay đổi trong quá trình điều trị vào hệ thống phần mềm.
Các bệnh viện, trung tâm có điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng được đề nghị cập nhật diễn tiến của người bệnh hàng ngày hoặc khi có những thay đổi trong quá trình điều trị vào hệ thống phần mềm.

Thời gian vừa qua, bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện điều trị thì người thân sống cùng nhà cũng là F1 cũng sẽ bị cách ly. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng, không giao tiếp được hoặc không liên lạc được thì gia đình sẽ không có thông tin, khiến thân nhân rất lo lắng. Trong khi đó các bác sỹ, cán bộ y tế tại cơ sở điều trị lại rất bận rộn và thường không có kênh liên lạc với gia đình bệnh nhân.

Trước thực tế này, để giúp gia đình bệnh nhân có thể tra cứu, xem thông tin về tình trạng của người thân đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế TP. đã phối hợp với Sở TT&TT và Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia triển khai tích hợp ứng dụng “Tra cứu thông tin COVID-19” trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế thành phố.

Hệ thống tra cứu thông tin người bệnh COVID-19 được xây dựng thông qua việc nâng cấp phần mềm, xây dựng kênh kết nối thông tin bệnh nhân trên hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở điều trị để cung cấp cho gia đình bệnh nhân có thể tra cứu được tình trạng bệnh nhân, nhắn tin đến người nhà bệnh nhân khi tình trạng bệnh của bệnh nhân thay đổi.

Việc giúp gia đình bệnh nhân tra cứu, xem, nhận thông tin tình trạng của bệnh nhân, là một việc rất có ý nghĩa nhân văn, phù hợp với đạo lý, văn hóa của người Việt Nam.

Thân nhân người bệnh COVID-19 có thể tra cứu thông tin người bệnh tại địa chỉ https://tracuuf0.medinet.org.vn. Qua thời gian vận hành hệ thống, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia đã phối hợp bổ sung các chức năng tiện ích phục vụ tra cứu thông tin người cách ly và người bệnh COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với tính năng tra cứu thông tin người bệnh COVID-19 đang điều trị, tính năng nhắn tin cho người thân của bệnh nhân để thông báo tình hình sức khỏe của người bệnh cũng đã được triển khai.

Cùng với tính năng tra cứu thông tin người bệnh COVID-19 đang điều trị, tính năng nhắn tin cho người thân của bệnh nhân để thông báo tình hình sức khỏe của người bệnh cũng đã được triển khai.

Tra cứu thông tin người bệnh COVID-19 đang điều trị:

Thân nhân sau khi nhập thông tin của người bệnh COVID-19 tại địa chỉ https://tracuuf0.medinet.org.vn, hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh sẽ tra cứu đầy đủ thông tin về người cách ly và người bệnh đang điều trị hoặc đã rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện.

Thông tin về người bệnh COVID-19 sau khi tra cứu bao gồm:

- Bệnh viện điều trị: Tên bệnh viện, địa chỉ, số điện thoại.

- Tình trạng bệnh với các mức độ: Không triệu chứng; Mức độ nhẹ; Mức độ trung bình; Mức độ năng; Mức độ nguy kịch.

- Thông tin về người bệnh: Gồm các thông tin về Họ tên; giới tính; năm sinh, CMND/CCCD; Địa chỉ (phường, quận, thành phố).

Về nhắn tin thông báo tình trạng người bệnh COVID-19

Thân nhân người bệnh sẽ nhận được tin nhắn cập nhật thông tin diễn tiến của người bệnh thông COVID-19 qua số điện thoại người thân đã đăng ký khi người bệnh COVID-19 nhập viện. Hệ thống sẽ nhắn tin đến người thân của người bệnh khi người bệnh covid có sự thay đổi về tình trạng bệnh, chuyển viện hoặc xuất viện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-199, hệ thống tra cứu thông tin người bệnh COVID-19 sẽ hỗ trợ cung cấp đầy đủ thông tin người cách ly và người bệnh COVID-19, giúp cho thân nhân người bệnh được an tâm và cùng chung tay với TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các bệnh viện, trung tâm có điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng được đề nghị cập nhật diễn tiến của người bệnh hàng ngày, hoặc khi có những thay đổi trong quá trình điều trị vào hệ thống phần mềm. Khi người bệnh được cập nhật diễn tiến bệnh, chuyển viện hay xuất viện, hệ thống sẽ tự động nhắn tin đến người thân của bệnh nhân.