TP.HCM BV điều trị COVID-19 ở Cần Giờ đặt phòng cách ly áp lực âm, sẵn sàng cho cấp cứu

VietTimes -- Các buồng phẫu thuật, buồng cấp cứu, buồng chạy thận đều được đặt trong phòng áp lực âm và sẵn sàng sử dụng trong cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang cách ly điều trị tại BV điều trị COVID-19 - Cần Giờ.

TP.HCM BV điều trị COVID-19 ở Cần Giờ đặt phòng cách ly áp lực âm, sẵn sàng cho cấp cứu nội khoa và ngoại khoa. Ảnh: SYT
TP.HCM BV điều trị COVID-19 ở Cần Giờ đặt phòng cách ly áp lực âm, sẵn sàng cho cấp cứu nội khoa và ngoại khoa. Ảnh: SYT

BV điều trị COVID-19 - Cần Giờ vừa chính thức đưa cơ sở 2 (tại vị trí cũ của BV huyện Cần Giờ) với 300 giường đi vào hoạt động).

Như vậy, hiện BV điều trị COVID-19 đặt tại huyện Cần Giờ được nâng quy mô lên 600 giường, bao gồm 2 cơ sở, mỗi cơ sở có 300 giường điều trị. Đặc biệt, các buồng phẫu thuật, buồng cấp cứu, buồng chạy thận đều được đặt trong phòng áp lực âm và sẵn sàng sử dụng trong cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang cách ly điều trị tại BV này.

Cơ sở 2 của BV điều trị COVID-19 tại Cần Giờ với quy mô 300 giường. Ảnh: SYT ảnh 1
Cơ sở 2 của BV điều trị COVID-19 tại Cần Giờ với quy mô 300 giường. Ảnh: SYT

BV điều trị COVID-19 tại huyện Cần Giờ là BV thứ hai, sau BV dã chiến tại huyện Củ Chi, được giao nhiệm vụ chuyên tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19. Đây cũng là nơi tiếp nhận các trường hợp xác định do các BV thành phố, BV quận, huyện, BV tư nhân và các khu cách ly tập trung chuyển đến.

Buồng phẫu thuật áp lực âm tại Cơ sở 1 của BV điều trị COVID-19. Ảnh: SYT ảnh 2

Buồng phẫu thuật áp lực âm tại Cơ sở 1 của BV điều trị COVID-19. Ảnh: SYT

Buồng chạy thận áp lực âm tại Cơ sở 1 của BV điều trị COVID-19. Ảnh: SYT ảnh 3

Buồng chạy thận áp lực âm tại Cơ sở 1 của BV điều trị COVID-19. Ảnh: SYT

Đồng thời, 2 BV này phải đảm trách toàn bộ công tác điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm COVID-19 thuộc trường hợp nghi ngờ và xác định, ngoài ra còn phải có khả năng xử lý các tình huống bệnh tật phát sinh khác, nhất là các tình huống cấp cứu nội khoa và ngoại khoa.

Để có thể thực hiện tốt theo định hướng của Sở Y tế, Ban Giám đốc của 2 BV đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, điều đặc biệt đáng được ghi nhận khi BV điều trị COVID-19 đã chính thức đưa buồng cấp cứu áp lực âm, buồng phẫu thuật cấp cứu áp lực âm và buồng lọc thận áp lực âm sẵn sàng đi vào hoạt động.

Sở Y tế TP.HCM sẽ thẩm định trong thời gian sớm nhất và cho phép BV điều trị COVID-19 triển khai các kỹ thuật điều trị cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật cấp cứu, chạy thận khi BV có đủ nhân lực thực hiện các kỹ thuật này.

Khu hành chính tại Cơ sở 2 của BV điều trị COVID-19. Ảnh: SYT ảnh 4

Khu hành chính tại Cơ sở 2 của BV điều trị COVID-19. Ảnh: SYT

Tính đến nay, toàn TP.HCM có 4 BV chuyên trách tiếp nhận và cách ly điều trị người bệnh nhiễm COVID-19, gồm: BV Bệnh Nhiệt đới, 3 BV chuyên khoa Nhi (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố).

Bên cạnh đó, còn có 2 BV Dã chiến mới được hình thành nhằm phục vụ công tác cách ly điều trị và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ bao gồm: BV dã chiến phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đặt tại huyện Củ Chi và BV điều trị COVID-19 đặt tại huyện Cần Giờ.

Cả 2 BV đặt tại Củ Chi và Cần Giờ tuy gọi là “dã chiến” nhưng phải hoạt động theo hướng chuyên nghiệp. Bên cạnh đảm bảo những yêu cầu bắt buộc về cấu trúc của một BV như hồ xử lý nước thải y tế, các quy trình chuyên môn kỹ thuật,…còn phải đảm bảo tính chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn.