Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Nga ca ngợi hết lời quân đội tham chiến ở Syria

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin còn cho biết Nga sẽ tiếp tục củng cố lực lượng vũ trang, phương hướng ưu tiên là lá chắn hạt nhân chiến lược và hiện đại hóa lực lượng không quân-không gian.
Ngày 23 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin dâng hoa ở vườn hoa Alexander bên ngoài bức tường Điện Kremlin để chúc mừng ngày của những người bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: AFP/Cankao
Ngày 23 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin dâng hoa ở vườn hoa Alexander bên ngoài bức tường Điện Kremlin để chúc mừng ngày của những người bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: AFP/Cankao

Nga kiên định thực hiện kế hoạch chiến lược

Trang mạng Đài truyền hình Nước Nga ngày nay ngày 23 tháng 2 cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp gỡ các sĩ quan tham gia các chiến dịch ở Địa Trung Hải, ngay cạnh bờ biển Syria. Ông Putin cho rằng cụm chiến đấu tàu sân bay của Hạm đội Phương Bắc Nga đã tạo ra những đòn đánh nặng nề đối với các tổ chức cực đoan ở Syria.

Ông Putin nói: “Các bạn đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời đã tạo ra những đòn đánh mạnh đối với tổ chức khủng bố quốc tế, đã tái tạo căn cứ, kho đạn dược, thiết bị và hạ tầng cơ sở của họ”.

Ông Putin cho rằng Quân đội Nga đã có đóng góp to lớn cho các nỗ lực chống khủng bố quốc tế, đồng thời “đã tạo điều kiện cho thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa chính quyền Syria và phe đối lập”.

Ông Putin còn cho biết mục tiêu của Nga ở Syria là để ổn định chính quyền hợp pháp, giáng đòn nặng nề vào chủ nghĩa khủng bố quốc tế và “kết thúc mối hiểm họa của các phần tử khủng bố”.

Theo tờ Izvestia Nga ngày 23 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho  biết trong các phần tử vũ trang ở Syria, những kẻ đến từ khu vực Liên Xô cũ lên tới vài nghìn tên.

Ông cho biết: “Theo số liệu sơ bộ của chúng ta, có vài nghìn tên”. Tài liệu của Tổng cục tình báo Bộ Tổng tham mưu và Cục an ninh Liên bang Nga cho thấy hiện nay có gần 4.000 phần tử vũ trang đến từ Nga, khoảng 5.000 phần tử vũ trang đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác chiến đấu ở Syria.

Lực lượng xe tăng Nga. Ảnh: guancha
Lực lượng xe tăng Nga. Ảnh: guancha

Ngày 23 tháng 2 ở Nga là ngày của những người bảo vệ Tổ quốc. Ông Putin nhấn mạnh với các tướng sĩ Nga: “Các bạn thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở xa Tổ quốc, cũng đã trực tiếp bảo vệ an ninh quốc gia của Nga”.

Trong một bữa tiệc tối nhân ngày này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục củng cố lực lượng vũ trang, phương hướng ưu tiên là lá chắn hạt nhân chiến lược và hiện đại hóa lực lượng không quân-không gian.

Ông Putin nhấn mạnh: “Khả năng không ngừng lớn mạnh của tổ hợp công nghiệp quốc phòng chúng ta giúp chúng ta có thể kiên định thực hiện toàn bộ kế hoạch to lớn của chúng ta”.

Ông Putin khẳng định: “Lực lượng vũ trang của chúng ta có tiềm lực chiến đấu to lớn, ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu lâu dài, có khả năng hành động chính xác và kiên quyết đánh lui bất cứ hành vi xâm lược nào”.

90% phi công Nga tham chiến Syria

Cũng liên quan đến hiện đại hóa quốc phòng và hoạt động của Nga ở Syria, trước Duma quốc gia Nga ngày 22 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết năm 2016, Quân đội Nga đã tiếp nhận một loạt vũ khí mới, bao gồm 41 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Năm 2017, chương trình hiện đại hóa quân sự toàn diện sẽ tiếp tục được thực hiện với tốc độ cao.

Trong thời điểm quan hệ với phương Tây căng thẳng, mặc dù kinh tế Nga đi xuống, Điện Kremlin vẫn đầu tư nguồn vốn lớn cho vũ khí mới.

Là một phần của chương trình cải cách quân sự của Tổng thống Vladimir Putin, Quân đội Nga không ngừng tiếp nhận vũ khí mới và định kỳ tổ chức diễn tập quy mô lớn.

Máy bay chiến đấu Su-35S Nga tham chiến ở Syria. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu Su-35S Nga tham chiến ở Syria. Ảnh: Cankao

Ông Sergei Shoigu cho biết sang năm 2017 Không quân Nga sẽ tiếp nhận 170 máy bay, Lục quân Nga sẽ tiếp nhận 905 xe tăng và xe bọc thép, còn Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 17 tàu chiến.

Ngoài ra, 3 trung đoàn của Lực lượng hạt nhân chiến lược Quân đội Nga sẽ tiếp tục tiếp nhận các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn cho biết trong năm 2017, Quân đội Nga sẽ triển khai 3 sư đoàn mới ở miền tây và tây nam Nga, đồng thời cũng triển khai một sư đoàn mới ở các đảo trên Thái Bình Dương – nơi Nhật Bản cũng đòi hỏi chủ quyền, tức là quần đảo Nam Kuril.

Theo ông Sergei Shoigu, hiện nay, Nga đã triển khai radar cảnh báo sớm tầm xa mới để giám sát không phận toàn bộ biên giới.

Trang bị rất nhiều vũ khí mới đã tăng nhu cầu nhân viên. Ông Sergei Shoigu cho biết đến năm 2018 Quân đội Nga cần tuyển dụng 1.300 phi công.

Thành quả hiện đại hóa vũ khí đã giúp cho Quân đội Nga thu hẹp khoảng cách công nghệ với phương Tây trong những lĩnh vực từng bị lạc hậu, chẳng hạn vũ khí tầm xa thông thường, công nghệ thông tin và máy bay không người lái.

Trong ngày 22 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn ca ngợi khả năng tác chiến của Quân đội Nga ở Syria, cho rằng các vũ khí mới của Nga đã chứng minh được giá trị trong xung đột.

Ông Sergei Shoigu nói trước Duma quốc gia Nga cho biết Quân đội Nga đã thử nghiệm 162 loại vũ khí ở Syria, chỉ có 10 loại chưa đạt được dự kiến. Những vũ khí mới lần đầu tiên thử nghiệm trong chiến đấu ở Syria bao gồm tên lửa hành trình tầm xa được lắp cho máy bay ném bom chiến lược và tàu chiến hải quân.

Biên đội máy bay chiến đấu Su-35S Nga. Ảnh: Cankao
Biên đội máy bay chiến đấu Su-35S Nga. Ảnh: Cankao

Ông Shoigu cho hay từ khi phát động không kích vào tháng 9 năm 2015, phi công Nga đã thực hiện 1.760 lượt nhiệm vụ chiến đấu ở Syria, tiêu diệt trên 3.100 phần tử vũ trang, bao gồm 26 tên đầu sỏ. Nga đã giúp ngăn chặn được sự sụp đổ của đất nước Syria.

Ông Sergei Shoigu cho hay có gần 90% phi công của Quân đội Nga đã có được kinh nghiệm chiến đấu trên bầu trời Syria. Việc triển khai cụm chiến đấu tàu sân bay Nga ở duyên hải Syria cách đây không lâu đã đạt được thành công.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn cho biết lực lượng đặc nhiệm Nga cũng thể  hiện rất xuất sắc trong cuộc xung đột ở Syria, đã tấn công những tên đầu sỏ của các phần tử vũ trang và đã hỗ trợ cho không kích.