Tổng thống Trump bất ngờ muốn quay lại TPP để đấu Trung Quốc

VietTimes -- Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đang xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP, thỏa thuận mà ông đã rút khỏi chỉ vài ngày sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ. 
Động thái gây kinh ngạc xảy ra đúng vào lúc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, doanh nghiệp và nông dân Mỹ bày tỏ quan ngại, những đe dọa gần đây của ông Trump về việc tăng thuế nhập khẩu hàng hóa và các rào cản thương mại khác sẽ gây tổn thất kinh tế cho họ.
Quyết định rút khỏi TPP cũng như phá bỏ Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ là hai cam kết chính trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Ông Trump tin rằng, các thỏa thuận đa phương này đã tiếp tay cho những hoạt động thương mại bất công bằng, gây tổn hại cho các nhà sản xuất và người lao động Mỹ.
Nếu Mỹ quay lại TPP, đây sẽ là sự thay đổi lớn về vận mệnh với nhiều ngành công nghiệp Mỹ có thể hưởng lợi từ hiệp định này. TPP được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và thường được coi là công cụ đối trọng với Trung Quốc.
Tổng thống Trump bất ngờ muốn quay lại TPP để đấu Trung Quốc ảnh 1 Tổng thống Trump đang có ý định đưa Mỹ quay lại TPP.
Nhiều nhà kinh tế cho rằng cách tốt nhất để ngăn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng, và gây áp lực buộc họ mở cửa thị trường là thông qua các hiệp định thương mại đa phương như TPP. David Autor - nhà kinh tế học tại M.I.T cho biết: “Mục tiêu của TPP là thiết lập một khung quy định mà Trung Quốc cuối cùng cũng phải chịu thích nghi”.
Nếu Mỹ quay lại TPP, nông dân các nước sẽ hưởng lợi từ việc có thêm thị trường mới. Chủ tịch Hiệp hội Lúa mỳ Mỹ Michael Miller cho biết tái gia nhập TPP sẽ giúp ngành của ông cạnh tranh tốt hơn với những nước cũng thuộc TPP như Australia và Canada.
Nhà Trắng đang cố dùng thuế nhập khẩu để buộc Bắc Kinh mở cửa thị trường. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng hậu quả từ chiến tranh thương mại có thể còn khiến Mỹ thiệt hại nặng hơn. Trung Quốc đã đáp trả lời đe dọa của Mỹ bằng cách áp thuế lên hàng loạt sản phẩm của nước này.
Thượng nghị sĩ Joni Ernst của bang Iowa đã giục tổng thống Trump tham gia lại việc đàm phán với các nước TPP. “Nông dân Iowa không cần một chương trình trợ giá nữa. Họ muốn thị trường mới”, bà nói. “Điều tốt nhất Mỹ có thể làm để đối phó Trung Quốc hiện tại là dẫn đầu 11 nước trong TPP - những nước tin vào tự do thương mại và hệ thống quy định”.