Tổng thống Putin tới Tehran đối thoại ba bên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội nghị ba bên được tổ chức tại thủ đô của Iran sẽ tập trung vào vấn đề Syria và một số vấn đề quan trọng khác, Điện Kremlin cho hay.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tới Tehran, thủ đô của Iran, trong hôm thứ Ba để thảo luận với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/4. Cuối tháng 6, ông đã tới thăm Turkmenistan và Tajikistan để tham dự hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 6.

Cuộc thảo luận ba bên ở Tehran sẽ được tổ chức như một phần trong Tiến trình Hòa bình Astana, được khởi động bởi Moscow, Tehran và Ankara vào năm 2017 với mục đích đạt được thỏa thuận hòa bình ở Syria.

Theo Điện Kremlin, 3 lãnh đạo sẽ thảo luận về các bước đi nhằm xóa sổ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria, thực thi tiến trình hòa bình ở đất nước này và đưa ra giải pháp cho các vấn đề nhân đạo. Ông Putin, Raisi và Erdogan sẽ đưa ra một tuyên bố chung sau sự kiện, cố vấn tổng thống Yury Ushakov cho hay.

Các cuộc hội đàm song phương giữa các nhà lãnh đạo cũng sẽ được tổ chức, trong đó ông Putin dự kiến sẽ gặp gỡ lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Trong các cuộc gặp đó, Tổng thống Nga sẽ thảo luận về tình hình liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran. Thương mại cũng sẽ là vấn đề được thảo luận, trong đó Moscow và Tehran đang chuẩn bị cho một thỏa thuận hợp tác lớn.

“Iran là một đối tác quan trọng của Nga. Mối quan hệ của chúng tôi rất thân thiện, có lịch sử kéo dài nhiều thế kỷ, và đang phát triển một cách rất hữu hiệu trong nhiều lĩnh vực. Cả hai bên đều có kế hoạch nâng quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới – mức độ đối tác chiến lược,” ông Ushakov nói.

Theo RT