Ông Putin: Sự sụp đổ trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu là "không thể ngăn chặn"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các đối thủ chớ nên cố gắng đánh bại họ trên chiến trường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Nga sẵn sàng tham gia vào các vòng đàm phán hòa bình với Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong hôm 7/7, cảnh báo những người bác bỏ triển vọng đó rằng kéo dài cuộc xung đột đang diễn ra sẽ chỉ khiến các vòng hòa đàm trở nên khó khăn hơn.

“Chúng tôi không từ chối đàm phán hòa bình, nhưng những người từ chối nên biết rằng họ càng để lâu, đàm phán sẽ càng khó,” ông Putin nói, đưa ra lời cảnh báo với những người nghĩ rằng Nga đã cạn kiệt sức mạnh do xung đột ở Ukraine.

“Hôm nay chúng tôi nghe tin rằng họ muốn chúng tôi bị đánh bại trên chiến trường. Tôi có thể nói gì nhỉ? Cứ để họ cố gắng. Chúng tôi thậm chí còn chưa bắt đầu điều gì cả,” ông Putin cảnh báo.

Lãnh đạo Nga cũng nói rằng phương Tây dường như thực sự muốn “chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng,” điều mà ông cho là một “thảm kịch” đối với người dân Ukraine.

Ông Putin đổ lỗi cho NATO do Mỹ dẫn đầu đã gây ra cuộc xung đột hiện tại, nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Nga nhằm tạo nên một hệ thống an ninh quốc tế công bằng đã bị hủy hoại.

“Những sáng kiến hợp tác về phòng thủ tên lửa đã bị bác bỏ, những lời cảnh báo về việc NATO mở rộng, đặc biệt là mở rộng sang không gian hậu Xô viết, đã bị phớt lờ,” ông Putin cho hay.

Nếu như mục tiêu của phương Tây là kích động một cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, rõ ràng là họ đã thành công, ông Putin thừa nhận. Tuy nhiên, ở cấp độ chiến lược, phương Tây đã thua khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Họ có lẽ đã nhận thức được rằng họ đã thua ngay từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng tôi bắt đầu, bởi sự khởi đầu đó cũng đánh dấu sự khởi đầu của sự sụp đổ hoàn toàn trật tự thế giới của Mỹ,” ông nói.

Sự sụp đổ trật tự thế giới của Mỹ đang diễn ra và “không thể dừng lại,” ông nói.

Theo RT