Tổng thống Putin: thành lập ủy ban hiến pháp là bước tiến lớn cho hòa bình Syria

VietTimes -- Ngày 27.10.2018, tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm 4 bên tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp tại Istanbul cho biết, ủy ban soạn thảo hiến pháp mới ở Syria dự kiến sẽ được thành lập “cho đến cuối năm nay”.

Hệ thống S-300 của lực lượng phòng không Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

Hệ thống S-300 của lực lượng phòng không Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

Trả lời các nhà báo về tình hình chính trị ở Syria, ông khẳng định, thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới ở Syria là một tiến bộ vượt bậc trong tiến trình giải quyết xung đột Syria bằng giải pháp hòa bình.

Tổng thống Nga nói: "Chúng tôi đạt được thỏa thuận với lực lượng chính trị đối lập và các đảng phái của tổng thống Assad nhằm xác định hai nhóm thành phần của ủy ban hiến pháp: một nhóm đại diện cho phe đối lập, một nhóm khác đại diện cho chính phủ Syria". Ông nói thêm rằng phần thứ ba là các thành viên đại diện cho các tổ chức công, vẫn còn phải chờ đợi để tập hợp được.

Ông Putin cho rằng, cuộc chiến tranh ở Syria không thể giải quyết thành công nếu không có sự tham gia của Tehran vì Iran là "quốc gia bảo lãnh tiến trình giải quyết xung đột bằng hòa bình, thỏa thuận ngừng bắn liên quan đến việc tổ chức khu phi quân sự trong khu vực Idlib".

Phát biểu về sự chậm chễ hình thành khu phi quân sự ở Syria, Putin cho rằng mọi diễn biến đều phù hợp với kế hoạch ban đầu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc họp báo chung 4 bên của Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp ở Istanbul. Video: RT.