Nga bắt giữ một nhóm IS ở Moscow, ngăn chặn các vụ khủng bố dây chuyền

VietTimes -- Ngày 26.10.2018, RT dẫn nguồn thông báo của Cơ quan an ninh Quốc gia Nga (FSB) cho biết, một nhóm khủng bố IS hoạt động bí mật, đang lên kế hoạch tấn công tại thủ đô Moscow của Nga đã bị bắt giữ với đầy đủ tang vật.
Lực lượng FSB Nga bắt giữ khủng bố IS ở Moscow. Ảnh minh họa: RT.
Lực lượng FSB Nga bắt giữ khủng bố IS ở Moscow. Ảnh minh họa: RT.

Theo tuyên bố từ FSB, nhóm khủng bố này bao gồm 6 thành viên, những người nhận được lệnh từ IS, đang có trụ sở và được lãnh đạo tử Syria, lên kế hoạch tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố dây chuyền ở Moscow, sử dụng vũ khí cá nhân và các loại vũ khí nổ tự chế.

"Những kẻ bị giam giữ lên kế hoạch để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố cộng hưởng ở Moscow, sử dụng cả vũ khí và các thiết bị nổ ngẫu hứng".

Nhóm khủng bố này được tài trợ bằng nguồn tiền từ nước ngoài thông qua hoạt động của các nhóm tội phạm địa phương. Các tay súng khủng bố đã kín đáo che đậy những hoạt động của mình và thực hiện nhiều hoạt động che dấu, ngụy trang để tránh cảnh sát phát hiện.

Trong quá trình lục soát hang ổ của khủng bố, FSB phát hiện nhiều vũ khí, tiền mặt, thiết bị truyền thông liên lạc cùng với những báo cáo về việc chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố, các bản thiết kế bom tự chế và các thiết bị chi tiết cho vũ khí nổ.

Ngày 25.10.2018, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, FSB ngăn chặn 26 hoạt động tội phạm liên quan đến khủng bố ở Nga, bao gồm 15 vụ tấn công khủng bố kể từ đầu năm 2018. Theo ông, những hoạt động thành công của các nhân viên thực thi pháp luật đã “cứu sống nhiều người”.

Năm ngoái, ông Putin khẳng định có khoảng 10.000 người từ các nước thuộc Liên bang Xô viết cũ đã và đang chiến đấu trong lực lượng khủng bố ở Syria, khoảng một nửa trong số họ là công dân Nga. Sự trở về của những tay súng này "là một mối đe dọa lớn cho an ninh Nga và các nước khác," tổng thống chỉ rõ.

FSB Nga bắt giữ các tay súng khủng bố IS ở Moscow. Ảnh: RT.
 FSB Nga bắt giữ các tay súng khủng bố IS ở Moscow. Ảnh: RT.
Lực lượng an ninh quốc gia Nga bắt giữ các phần tử khủng bố IS ở Moscow. Video: RT.