Tổng thống Putin nói gì về mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi Trung Quốc là đối tác chiến lược trong thương mại và trên trường quốc tế.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin tuyên bố về một “kỷ nguyên mới” của quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, trong cả thương mại lẫn quan hệ toàn cầu, trong một bài viết cho hãng thông tấn Tân Hoa Xã, được đăng tải ngay trước chuyến thăm của ông tới Bắc Kinh để tham dự Thế vận hội mùa Đông.

Mối quan hệ “đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược” Nga-Trung đã trở thành “một mô hình của sự hiệu quả, trách nhiệm và là nguồn cảm hứng cho tương lai”, ông Putin viết, mô tả hai quốc gia như “những người láng giềng có truyền thống hữu nghị và tin tưởng suốt nhiều thế kỷ.”

Quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh dựa trên “sự bình đẳng, tôn trọng lợi ích của nhau, không bị tác động bởi chính trị và tư tưởng hệ hay quá khứ”, ông viết thêm, chỉ ra Hiệp ước Láng giềng Hữu nghị ký năm 2001.

Một trật tự thế giới “công bằng và toàn diện”

Trung Quốc và Nga hiện đang hợp tác trong chính sách đối ngoại “dựa trên những hướng tiếp cận tương đồng với nhau nhằm giải quyết những vấn đề trong khu vực và toàn cầu”, chung tay hợp tác để “củng cố vai trò điều phối trung tâm của LHQ trong các vấn đề toàn cầu, trong đó Hiến chương LHQ là trung tâm”, theo ông Putin.

Hai nước “đóng một vai trò bình ổn quan trọng trong môi trường quốc tế đầy thách thức hiện nay, thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa hệ thống quan hệ liên quốc gia để giúp nó trở nên công bằng và toàn diện hơn”, ông viết thêm.

Điều này cũng bao gồm cả sự hợp tác kinh tế, bởi Nga và Trung Quốc “liên tục mở rộng hoạt động giải quyết các vấn đề tiền tệ quốc gia và tạo nên nhiều cơ chế để giảm thiểu sự tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đơn phương.”

Đối tác kinh tế và hướng tới Mặt trăng

Hợp tác thương mại Nga-Trung đã đạt tới mức cao kỷ lục là 140 tỉ USD trong năm 2021, bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành, và đang trên đường hướng tới cột mốc 200 tỉ USD thường niên, ông Putin nhấn mạnh. Hai nước đang đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực khai khoáng, xử lý khoáng sản, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng.

Ngoài cung cấp dầu và khí cho Trung Quốc, Nga còn đang hỗ trợ nước láng giềng xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân mới cho các nhà máy điện, trong khi Bắc Kinh và Moscow tiếp tục khai thác thêm quan hệ đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dược phẩm và thăm dò không gian – bao gồm các hệ thống định vị và một trạm nghiên cứu trên Mặt trăng.

Tái khởi động các chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng thống Nga cảm ơn phía Trung Quốc vì đã khởi động dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V và Sputnik Light ở trong nước, và cung cấp cho Nga các trang thiết bị bảo hộ để đối phó với đại dịch.

Để vượt qua tác động tiêu cực mà đại dịch COVID-19 gây nên, Trung Quốc và Nga ủng hộ “một hệ thống thương mại đa phương minh bạch, cởi mở và không phân biệt, dựa trên những quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)” và tái khởi động các chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Putin cho hay.

Kể từ tháng 3/2020, Nga đã lên tiếng ủng hộ “những hành lang thương mại xanh” để vượt qua bất kỳ lệnh cấm vận hay hàng rào thuế quan nào.

Quan hệ đối tác bình đẳng

Trả lời câu hỏi của báo giới Trung Quốc, Tổng thống Putin nhắc lại rằng quan hệ giữa Nga với Trung Quốc là dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải tư tưởng hệ.

Tổng thống Putin gọi Trung Quốc là “đối tác chiến lược của chúng tôi trên đấu trường quốc tế” và nói rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình “có nhiều quan điểm gần như tương đồng trong cách giải quyết các vấn đề của thế giới.”

“Quan hệ đối tác của chúng tôi là bền vững, thực sự mang lại giá trị, không bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị và không nhằm vào một ai. Nó được củng cố bởi sự tôn trọng, quan tâm tới lợi ích cốt lõi của nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ”, theo ông Putin.

Theo RT