Tổng thống Mỹ bị lãnh đạo công nghệ “lạnh nhạt”

Để bày tỏ thái độ phản đối trước chương trình do thám của chính phủ Mỹ, lãnh đạo Google, Yahoo, Facebook đã từ chối lời mời tham dự một hội nghị bảo mật của Tổng thống Obama.

Từ trái qua, từ trên xuống: CEO Yahoo, CEO Facebook, CEO Microsoft và CEO Google

Từ trái qua, từ trên xuống: CEO Yahoo, CEO Facebook, CEO Microsoft và CEO Google

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tổ chức sự kiện và ký mệnh lệnh hành pháp, kêu gọi các công ty tư nhân cùng nhau hợp tác trong các vấn đề an ninh mạng và sẵn sàng chia sẻ thông tin với chính phủ. Tuy nhiên, lãnh đạo các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ (ngoại trừ Apple) đều vắng mặt tại sự kiện. Điều đó đồng nghĩa với Tổng Giám đốc (TGĐ) Google, Facebook, Yahoo và Microsoft đều không có mặt. Họ đã từ chối lời mời đến hội nghị.

Sự vắng mặt của họ được xem là một hình thức phản đối. Phần lớn bài phát biểu của ông Obama tại sự kiện tổ chức ở Đại học Stanford đều nói về tầm quan trọng của bảo vệ dữ liệu song bất đồng giữa chính quyền ông Obama và các “gã khổng lồ” công nghệ đã nảy sinh sau bê bối nghe lén của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA).

Larry Page (TGĐ Google), Eric Schmidt (Chủ tịch Google), Mark Zuckeberg (TGĐ Facebook), Marissa Mayer (TGĐ Yahoo) và Satya Nadella (TGĐ Microsoft) là những cái tên tham gia trong nhóm công khai yêu cầu cải cách chương trình do thám của chính phủ.

Khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ các tài liệu tuyệt mật cho nhà báo, chương trình gián điệp quy mô lớn vô cùng tinh vi nhằm vào công dân Mỹ cũng như lãnh đạo các quốc gia khác đã bị lộ. Nó bao gồm việc đột nhập hệ thống email của các công ty như Google, Microsoft, Yahoo, một hành động mà họ không thể xem nhẹ.

Kể từ đó, các biện pháp đã được thi hành để lấy lại lòng tin của người dùng. Chẳng hạn, Facebook bổ sung phần mềm và trình duyệt Tor để giúp mọi người duyệt web ẩn danh.

Dù vậy, TGĐ Apple Tim Cook lại tận dụng cơ hội này để đến sự kiện và công bố hệ thống thanh toán Apple Pay vừa hình thành quan hệ với chính phủ liên bang và sẽ được dùng cho các giao dịch như vào thăm công viên quốc gia. Hỗ trợ Apple Pay cũng được thêm vào thẻ an sinh xã hội và cựu chiến binh.

Tuy nhiên, Apple vẫn liên tục phản đói các hành động của chính phủ. Bản thân ông Cook cũng bình luận về tầm quan trọng của quyền riêng tư trong sự kiện: “Niềm tin của khách hàng là mọi thứ với chúng tôi. Quyền riêng tư và bảo mật được tích hợp trong mỗi một sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi ngay từ khi bắt đầu”. 

Theo: ITC New