Tổng thống Biden tuyên bố “trả thù” những kẻ đứng sau vụ đánh bom sân bay Kabul

VietTimes – 2 vụ đánh bom xảy ra bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, Afghanistan đã khiến hàng chục người chết, trong đó có binh sĩ Mỹ và trẻ em.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ trả thù những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công sân bay Kabul (Ảnh: Star Tribune)

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ trả thù những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công sân bay Kabul (Ảnh: Star Tribune)

Vụ tấn công – được phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm – xảy ra sau khi có nhiều lời cảnh báo từ phía Mỹ và một số nước khác về nguy cơ các vụ tấn công nhằm vào sân bay Hamid Karzai, nơi mà Mỹ đang sơ tán hàng nghìn công dân, người dân từ các nước đồng minh và cả công dân Afghanistan có hộ chiếu đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận 1 vụ nổ bên ngoài cổng của sân bay, trong đó một kẻ đnahs bom tự sát kích hoạt thiết bị nổ trong khi đang được kiểm tra để lên chuyến bay sơ tán, và vụ nổ thứ hai xảy ra gần một khách sạn gần sân bay. Giới chức Lầu Năm Góc nói rằng khoảng 10.000 người có mặt tại hiện trường lúc xảy ra vụ nổ.

12 nhân sự phía Mỹ, trong đó có nhiều thủy quân lục chiến, nằm trong số những người thiệt mạng, trong khi BBC và các hãng truyền thông khác báo cáo có tổng cộng 60 người chết.

“Mối đe dọa đến từ IS là cực kỳ hiện hữu, chúng tôi đã bàn về vấn đề này suốt vài ngày qua” – ông Knneth McKenzie, tư lệnh lực lượng lục quân Mỹ, nói – “Chúng tôi tin rằng chúng sẽ tiếp tục tổ chức các vụ tấn công kiểu này, và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp báo vào chiều hôm 26/8 (giờ Mỹ), trong đó ông cảnh báo rằng có thể xảy ra thêm nhiều vụ tấn công ở Kabul. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch sơ tán công dân Mỹ và “đáp trả bằng vũ lực”.

“Chúng tôi sẽ săn lùng các người và khiến các người phải trả giá” – lãnh đạo Mỹ cảnh báo nhóm phiến quân IS trước khi bảo vệ quyết định tiếp tục rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền của ông.

Trước đó, trong hôm 25/8, một cảnh báo đã được Đại sứ quán Mỹ tại Kabul phát đi, trong đó khuyến cáo công dân Mỹ tránh di chuyển tới sân bay và nói rằng những người đã ở các cổng của sân bay nên rời khỏi đó ngay lập tức, chỉ ra “những mối đe dọa an ninh” chưa xác định.

Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Anh, James Heappey, đã nói trước khi vụ đánh bom xảy ra rằng có bằng chứng “rất đáng tin” rằng ISIS-K, nhánh địa phương của IS đang lên kế hoạch làm gì đótrước hạn chót 31/8 Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Taliban, lực lượng điều chiến binh canh gác xung quanh sân bay ở Kabul, là kẻ thù của ISIS-K chi nhánh Afghanistan.

“Lính gác của chúng tôi cũng phải liều mạng ở sân bay Kabul, họ cũng phải đối mặt với mối đe dọa từ IS” – một quan chức Taliban giấu tên nói.