Toàn bộ lính Ukraine giữ đảo Zmiinyi tử trận, lực lượng mặt đất của Nga đã đến sát Kiev

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiến dịch tấn công Ukraine của quân đội Nga vẫn chưa kết thúc, toàn bộ binh sĩ Ukraine trên một hòn đảo trên Biển Đen tử nạn, lực lượng mặt đất Nga đã tiến đến rất gần Kiev.
Đảo chiến lược Zmiinyi trên Biển Đen bị quân Nga chiếm hôm 24/2 (Ảnh: Đông Phương).
Đảo chiến lược Zmiinyi trên Biển Đen bị quân Nga chiếm hôm 24/2 (Ảnh: Đông Phương).

Toàn bộ binh sĩ Ukraine trên một hòn đảo ở Biển Đen tử trận

Một cứ điểm quan trọng trên Biển Đen là đảo Zmiinyi (còn gọi là Đảo Rắn), thuộc quyền quản lý của Ukraine rơi vào tay quân đội Nga sau khi bị tấn công. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm (24/2) xác nhận hòn đảo này đã bị quân đội Nga chiếm giữ và tất cả binh sĩ Ukraine trên đảo đã thiệt mạng.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 25/2, ông Zelensky cho biết, Ukraine đã mất quyền kiểm soát đảo Zmiinyi, và lực lượng bảo vệ trên đảo thà chết không chịu đầu hàng. Ông mô tả những người giữ đảo là “những người anh hùng đã hy sinh”, nhưng ông sẽ không bỏ cuộc, và sẽ tôn vinh họ là "những anh hùng Ukraine".

Trước đó, quân đội Nga đã sử dụng các cuộc không kích để phá hủy cơ sở hạ tầng trên đảo Zmiinyi và làm gián đoạn thông tin liên lạc ở đây, có thông tin cho biết 13 người lính bảo vệ trên đảo đều đã thiệt mạng. Các tập tin âm thanh cuối cùng của họ đã được lan truyền trên Internet, cho thấy các tàu chiến Nga đã phát loa kêu gọi họ đầu hàng khi đến gần hòn đảo, nội dung thuyết phục các binh sĩ Ukraine hạ vũ khí, nếu không sẽ tiến hành pháo kích, nhưng những người bảo vệ đã đáp lại bằng những tiếng chửi. Mặc dù hòn đảo này có dân số ít, nhưng có tầm quan trọng trong việc xác lập đường biên giới của lãnh hải Ukraine.

Một đài radar của Ukraine bị trúng đạn (Ảnh: Dwnews).

Một đài radar của Ukraine bị trúng đạn (Ảnh: Dwnews).

Lực lượng mặt đất Nga đã tiến tới cách Kiev 32km

Các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ ngày 24/2 theo giờ Washington tiết lộ với các dân biểu rằng, lực lượng mặt đất của Nga đã vượt biên giới từ Belarus vào Ukraine và đã tiến đến vị trí cách thủ đô Kiev khoảng 32 km. Một lực lượng khác tấn công từ phía biên giới Nga-Ukraine thì hiện tại còn cách khá xa Kiev, cả hai cánh quân đang hành tiến về phía Kiev, mục tiêu là bao vây thành phố và lật đổ chế độ Zelensky. Một quan chức Mỹ nắm rõ vấn đề này cho biết, Washington dự kiến ​​Kiev sẽ thất thủ trong vòng 96 giờ và chính phủ của Zelensky sẽ thất thủ trong vòng một tuần.

Quân đội Ukraine cho biết 60 tiểu đoàn chiến thuật Nga đã vượt biên giới vào Ukraine, với 700 đến 900 binh sĩ trong mỗi tiểu đoàn. Giới tình báo phương Tây nói quân Nga tiến công theo hai bên bờ sông Dnepr, đã kiểm soát được nhiều sân bay và có thể tăng thêm lực lượng để chuẩn bị công phá Kiev.

Các quan chức Mỹ chỉ ra rằng, mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow nhằm bao vây các lực lượng Ukraine, đánh bại hoặc buộc họ phải đầu hàng, Kiev có thể sẽ bị thất thủ trong vòng 96 giờ và chính phủ Ukraine sẽ sụp đổ trong vòng một tuần và bị thay thế bởi một chính phủ thân Nga. Một số cựu quan chức tình báo Mỹ ước tính rằng khi cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh kết thúc và cuộc chiến trên bộ thực sự bắt đầu, Kiev sẽ thất thủ trong vòng vài ngày.

Quân Nga đang tiến đến gần Kiev (Ảnh: Dwnews).
Quân Nga đang tiến đến gần Kiev (Ảnh: Dwnews).

Các nguồn tin chính phủ Zelensky cũng đồng ý với đánh giá của Mỹ về Kiev, nhưng không cho rằng chính phủ sẽ sụp đổ, thừa nhận rằng còn quá sớm để nói liệu quân đội Ukraine có thể phá vỡ được vòng vây của Nga hay không, nhưng quân đội đã kháng cự tốt hơn dự kiến. Các quan chức NATO thẳng thừng tuyên bố rằng suy đoán của Mỹ là đáng tin cậy và 24 giờ đầu tiên là quan trọng nhất.

Văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố nói rằng Điện Kremlin có hai mục tiêu chiến thuật, đó là chiếm lãnh thổ và tấn công giới lãnh đạo chính trị hợp pháp của Ukraine để gieo rắc sự hoảng sợ và thành lập một chính phủ thân Moscow sẽ ký hiệp ước hòa bình với Nga. Nga định tạo ra tình hình bất ổn ở Kiev và Kharkov, rồi quân đội Nga thừa cơ chiếm trụ sở chính phủ.

Bộ Quốc phòng Ukraine: một thành phố cách Kiev 38km đã bị mất

Sau khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát vùng Chernobyl, họ tiếp tục tiến quân về phía Kiev, thủ đô Ukraine.

Tin tức mới nhất: Tài khoản Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine lúc 9 giờ sáng đăng tin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói rằng Vorzel và các khu dân cư gần đó có thể đã bị quân đội Nga chiếm đóng. Vorlzel nằm ở phía Tây của Kiev, cách trung tâm thành phố khoảng 38 km đường bộ.

Vị trí thành phố Vorlzel cách Kiev 38km đã rơi vào tay quân Nga (Ảnh: Guancha).

Vị trí thành phố Vorlzel cách Kiev 38km đã rơi vào tay quân Nga (Ảnh: Guancha).

Trước đó, theo báo cáo tình hình chiến sự do Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa ra vào sáng ngày 25/2 theo giờ địa phương, tính đến 6h, một lượng lớn binh chủng thiết giáp của Nga đã tiến dọc chiến tuyến từ Ivankov đến Demer vào đêm ngày 24 rạng ngày 25. Lực lượng đổ bộ đường không Ukraine đã chặn quân Nga vượt sông Teterev và làm nổ tung một cây cầu. Cả Ivankov và Demer đều nằm ở phía bắc thủ đô Kiev, sông Teterev đi qua vùng ngoại ô phía đông của Ivankov. Trong số đó, quãng đường từ Ivanov đến trung tâm Kiev là khoảng 80 km, và quãng đường từ Demer đến trung tâm của Kiev là khoảng 45 km.

Trong khi đó, một đơn vị chiến thuật khác của Ukraine đang nắm quyền kiểm soát sân bay Antonov ở ngoại ô thành phố Kiev. Hôm 24, quân đội Nga cho một lực lượng đột kích đường không quy mô nhỏ đổ bộ, định chiếm lấy sân bay, nhưng đã bị quân đội Ukraine phản công.

Phóng viên CNN Matthew Chance tiếp xúc với lực lượng lính dù Nga chiếm sân bay Antonov ở ngoại ô Kiev hôm 24/2 (Ảnh: CNN).

Phóng viên CNN Matthew Chance tiếp xúc với lực lượng lính dù Nga chiếm sân bay Antonov ở ngoại ô Kiev hôm 24/2 (Ảnh: CNN).

Phóng viên CNN tiếp xúc với lực lượng Nga đang kiểm soát sân bay ở ngoại ô Kiev

Vào ban ngày 24/2 theo giờ địa phương, phóng viên CNN Matthew Chance trong lúc ghi hình hiện trường ở ngoại ô Kiev, thủ đô Ukraine, đã phát hiện một toán lính dù Nga đang chiếm đóng sân bay Antonov ở Gostomel, chỉ cách Kiev 15 dặm (khoảng 25 km). Ông cho biết đã trực tiếp hỏi chuyện viên chỉ huy của nhóm binh sĩ và xác nhận rằng họ là quân Nga.

Trong một tin video, Chance đang đứng trước một ngôi nhà với một nhóm binh lính được trang bị vũ khí đầy đủ phía sau, một số đang vác đồ đạc một số đang chỉ đạo hoạt động. Trong một đoạn video khác được quay tại cùng một địa điểm, một nhóm binh sĩ Nga đang đấu súng với một nhóm nghi là các binh sĩ Ukraine, và một số thường dân Ukraine nghiêng người bỏ chạy khỏi các xe gần đó ...

Matthew Chance là phóng viên quốc tế cấp cao của CNN tại Moscow. Trang web CNN nói rằng ông đã dẫn đầu nhóm phóng viên mặt trận đưa tin về tiền tuyến trong cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia năm 2008.

Vị trí sân bay Antonov cách trung tâm Kiev 25km

Vị trí sân bay Antonov cách trung tâm Kiev 25km

Matthew Chance cho biết trong một đoạn video rằng vị trí của ông chỉ cách Kiev, thủ đô Ukraine 15 dặm, ông chỉ vào nhóm binh sĩ phía sau và nói rằng họ là lính dù của Nga đã chiếm giữ sân bay Antonov. Sau đó sử dụng trực thăng để đổ bộ đường không, tạo thành “cầu trên không” (air bridge).

Chance nói rằng quân đội Nga đã cho phép họ vào khu vực bố phòng và ở lại cùng với các binh sĩ. Hiện họ đang canh gác sân bay, chờ quân Nga đến thêm.

Chance cũng nói rằng ông chắc chắn rằng nhóm binh sĩ này là quân đội Nga, và họ đeo dấu hiệu màu cam và đen trên cánh tay. Ông cũng đã nói chuyện với chỉ huy của đơn vị, người này nói rằng họ hiện đang kiểm soát sân bay. Trước đó/ một toán binh sĩ Ukraine đã phản kích, định chiếm lại sân bay, nhưng đã bị đẩy lùi.

Trong một đoạn video khác, nhiều tiếng súng vang lên, binh sĩ Nga đang đấu súng với binh sĩ Ukraine ở phía xa thì một số thường dân Ukraine trên các xe hơi gần đó đã nhanh chóng xuống xe và khom người bỏ chạy. Chance cho biết trong cuộc phỏng vấn sau đó ông không nhìn thấy "kẻ thù" ở đâu, nhưng đó chắc chắn là phía Ukraine đang chống trả và định chiếm lại sân bay, điều mà ông cho là rất quan trọng đối với cả Nga và Ukraine.

Trực thăng của Quân đội Nga ở gần sân bay Antonov hôm 24/2 (Nguồn: Đông Phương).

Điều thú vị là trong video Chance gọi bên tham chiến với quân đội Nga là "kẻ thù" (enemy). Một số cư dân mạng Mỹ không hài lòng với điều này và chất vấn: rốt cục CNN đứng về phía nào trong cuộc chiến?

Sau đó vào tối ngày 24/2, Oleksiy Arestovych, một cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã đăng trên mạng xã hội, xác nhận quân đội Ukraine đã đẩy lùi cuộc tấn công của lính dù Nga và sân bay hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn và lực lượng tiên phong của quân đội Nga chiếm giữ sân bay đã bị tổn thất nặng nề.