“Tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây” - Công trình cấp bách, 10 năm chưa xong

VietTimes -- Từ năm 2008 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã thu hồi đất và giao cho Công ty TSQ Việt Nam thực hiện “Tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây”, đến nay sau 10 năm dự án mới hoàn thành xong phần móng. Điều đáng nói việc chậm tiến độ được đưa ra với lý do là nhà đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch dự án từ 29 tầng lên 45 tầng.
Phối cảnh Tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây.
Phối cảnh Tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây.

Từ 29 tầng lên 45 tầng

 Dự án “Tòa tháp thiên niên kỷ Hà Tây” (HaTay Millennium) do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư, nằm trên đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông.

Ngày 27/7/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ban hành Quyết định số 1326/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án. Đến tháng 7/2008, UBND tỉnh Hà Tây tiếp tục ban hành Quyết định số 2328/QĐ-UBND thu hồi 5.996,65 m2, chuyển mục đích và giao 5.607m2 cho Công ty TSQ Việt Nam thực hiện Dự án.

Thời điểm đó, theo quy hoạch Dự án có quy mô 29 tầng, dự kiến tiến độ Dự án trong khoảng thời gian từ quý 1/2008 đến quý 4/2011.

Tháng 8/2011, Dự án còn được UBND thành phố Hà Nội xếp vào danh mục các công trình cấp bách của thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2020. Tuy nhiên, cho đến nay Tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây đã rơi vào cảnh chậm tiến độ với lý do chủ đầu tư đề nghị thành phố Hà Nội cho điều chỉnh từ 29 lên 45 tầng.

Theo giải thích của chủ đầu tư việc chậm triển khai dự án có nhiều lý do, “trong đó thời điểm giao thời giữa việc sát nhập tỉnh Hà Tây về thành phố Hà Nội, các dự án trên địa bàn phải chờ rà soát của Thủ tướng Chính phủ, tiếp đến là công trình nằm trên vành đai sông Nhuệ phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng. Để phù hợp với quy hoạch Thủ đô, Công ty TSQ Việt Nam đã tiến hành điều chỉnh tầng cao của Công trình từ 29 tầng lên 44 tầng nổi và 03 tầng hầm như hiện nay”.

Hiện tại website: tsq.vn giới thiệu Dự án Tòa tháp Thiên Niên Kỷ được quy hoạch đồng bộ và là một công trình đa chức năng phục vụ cho các nhu cầu: Trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp (dịch vụ y tế, nhà trẻ, nhà hàng, tổng hợp giải trí…), dự án có gần 700 căn hộ với thiết kế căn hộ đơn, đôi và cho các gia đình với khu bếp ăn riêng rẽ và khu ban công thoáng mát…

Tháng 11/2017 Dự án đã được cấp Giấy phép xây dựng, triển khai. Ngày 24/4/2018, Dự án tiến hành nghiệm thu giai đoạn thi công phần móng. Dự kiến công trình sẽ được bàn giao vào Quý IV năm 2020. Tổng vốn đầu tư dự kiến thực hiện dự án 1.330 tỷ đồng.

Vốn đầu tư từ Việt Kiều

Công ty TSQ Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Tài chính TSQ - một tập đoàn kinh tế do người Việt Nam định cư ở Ba Lan sáng lập ra 100% vốn của Việt kiều tại Ba Lan. Trụ sở chính tại Warszawa, Cộng hòa Ba Lan.

Tập đoàn bao gồm: Công Ty TSQ INTL-Holding, Công ty TSQ Việt Nam, Công ty TNHH Hòa Hưng và với các chi nhánh, văn phòng đại diện tại nhiều nước trên thế giới như: Đức, Nga, Ukraina, Trung Quốc, Cuba, Vương quốc Anh.

Ngoài dự án “Tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây”, tại Việt Nam Công ty đã đầu tư vào nhiều dự án bất động sản như: Dự án Làng Việt Kiều Châu Âu TSQ được khởi công xây dựng ngày 07/4/2007 tại Khu đô thị Mỗ Lao với mức đầu tư 941,628 tỷ đồng. Dự án được thiết kế với 600 căn Biệt thự và nhà Liền Kề. Hiện tại dự án đã hoàn thành và chính thức là một thương hiệu của các nhà đầu tư Bất động sản tại khu vực Hà Nội và của Công ty TSQ.

Dự án Việt Kiều Châu Âu Euroland thuộc dự án Trung tâm tài chính thương mại và các công trình phụ trợ tại Khu đô thị Mỗ Lao và được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số: 03122000093 ngày 25/7/2007 do UBND tỉnh Hà Tây cấp. Dự án được khởi công xây dựng ngày 23/7/2008. Hiện dự án đã được Công ty TSQ bàn giao đi vào sử dụng và khai thác. Với hai Tòa nhà (T1 và T2) thuộc dự án Euroland là thương hiệu đầu tiên của các dự án nhà cao tầng sắp khởi công của Công ty TSQ.

Dự án Trung tâm thế giới trẻ thơ và dự án Trung tâm triển lãm là 02 dự án nằm trong dự án Trung tâm tài chính thương mại và các công trình phụ trợ đã được Công ty TSQ Việt Nam tiến hành khởi công xây dựng vào ngày 06/7/2014 và dự kiến hoàn thành vào Quý II năm 2015. Toàn bộ diện tích của 02 dự án được thiết kế hợp lý tạo thành một trung tâm mua sắm, dịch vụ thương mại nhằm phụ vụ tốt nhất cho nhu cầu của cư dân tại khu đô thị Mỗ Lao.

Dự án Khu trường học liên cấp với diện tích đất khoảng 15.236 m2 tại khu đô thị Mỗ Lao, quy mô đào tạo khoảng 2.000 học viên, Công ty sẽ xây dựng trường học Quốc tế liên thông cấp 1, 2, 3 và trung tâm thực hành ngôn ngữ theo quy chuẩn quốc tế phù hợp với Luật giáo dục Việt Nam.

Hiện tại Công ty TSQ Việt Nam có trụ sở tại Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông. Doanh nghiệp này do ông Đỗ Trường làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Người đại diện theo pháp luật.

Ông Đỗ Trường sinh năm 1961, nơi đăng ký hội khẩu thường trú tại xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.