Tín dụng bất động sản tăng 10,19% sau 4 tháng đầu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị siết chặt tín dụng và nguồn cung cho bất động sản không thiếu.
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú (Ảnh: VGP)
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú (Ảnh: VGP)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trong chương trình tổng thể phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ, về phía NHNN đã có gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỉ đồng, hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, những đối tượng theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Phó Thống đốc NHNN khẳng định “đây là một trong những chương trình rất quan trọng. Các ngân hàng thương mại cùng với các ngân hàng nhà nước, các bộ, ngành đang triển khai tích cực”.

Ông Tú cho biết, gần đây các phương tiện thông tin đại chúng hay dùng từ “siết”, “cắt” tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, NHNN chưa có bất kỳ văn bản hoặc phát ngôn nào sử dụng những từ như vậy.

“Từ trước tới nay, quan điểm của NHNN vẫn theo tinh thần kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn như bất động sản, chứng khoán”, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Đối với lĩnh vực bất động sản, đối tượng cần kiểm soát chặt tín dụng là những dự án phân khúc lớn, những dự án có tính chất đầu cơ, thậm chí có tính chất lũng đoạn giá. Quan điểm cũng như tinh thần chỉ đạo của NHNN sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đối với tín dụng ở những lĩnh vực cần tạo điều kiện thuận lợi như phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… ông Tú cho biết Nghị định 31 và Thông tư 03 đã có hướng dẫn dành 2% lãi suất để hỗ trợ thực hiện các dự án này.

Theo ông Tú, bất động sản thời gian gần đây vẫn tăng trưởng bình thường. Tính đến giữa tháng 4/2022, dư nợ tín dụng bất động sản đạt 2,288 triệu tỉ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021.

Tổng dư nợ tín dụng vào bất động sản chiếm 19,16% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong đó dư nợ tín dụng đầu tư vào lĩnh vực bị kiểm soát chặt chiếm 1/3 – khoảng 785.000 tỉ đồng. Các ngân hàng thương mại cho vay bình thường có mức dư nợ khoảng 1,5 triệu tỉ đồng, chiếm 66% – 67% tổng dư nợ tín dụng bất động sản.

“Điều này chứng tỏ không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị siết chặt tín dụng và không có nghĩa là nguồn cung cho bất động sản thiếu," Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh./.