TikTok cho phép đăng tải video dài 10 phút, trực tiếp cạnh tranh với Youtube

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bản cập nhật mới đây vào 28/2, TikTok đã cho phép người dùng có thể đăng tải video có đội dài lên tới 10 phút. Đây được cho là tính năng giúp TikTok có thể cạnh tranh trực tiếp với Youtube của Google.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

TikTok thuộc sở hữu của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Ban đầu nền tảng này giới hạn độ dài video ở 1 phút, sau đó nâng lên 3 phút vào năm 2021.

Mới đây, TikTok đã phát hành bản cập nhật cho phép người dùng có thể đăng video có độ dài lên đến 10 phút, vượt qua thời gian tải lên tối đa trước đó là ba phút.

Người phát ngôn của TikTok nói với Insider rằng: “Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi bắt đầu triển khai khả năng tải lên các video có thời lượng lên đến 10 phút".

Sự đổi mới này là động thái cho thấy TikTok đã chính thức cạnh tranh với các nền tảng đăng tải video khác như YouTube.

Matt Navarra, một nhà tư vấn truyền thông xã hội xứ Wales, nói với Insider rằng "nội dung video dài hơn" sẽ dễ kiếm tiền hơn vì TikTok có thể chèn "quảng cáo vào các video có thời lượng đủ dài" mà không gây sự khó chịu "cho người dùng".

Ông Navarra cũng cho biết việc mở rộng giới hạn độ dài video sẽ mang lại cho TikTok "tiềm năng lớn hơn để cạnh tranh trực tiếp với YouTube và các nền tảng khác, nơi nội dung video dài hơn là tiêu chuẩn".

Matt Navarra nói thêm sự thay đổi này đã mang lại cho những người sáng tạo TikTok một thời gian rộng rãi hơn để sản xuất nội dung. Thậm chí, Matt còn cho rằng bản cập nhật này còn có thể tạo ra tiềm năng cho TikTok cạnh tranh với các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Disney+.

Matt chia sẻ: “Tôi hoàn toàn nghĩ rằng đó là một phần của việc xây dựng bộ công cụ sáng tạo và định dạng nội dung để cạnh tranh với YouTube và những đối thủ khác".

Navarra cho biết anh nghĩ rằng có khả năng TikTok có thể loại bỏ hoàn toàn thời lượng video trong tương lai và cho phép người dùng tải lên các clip có độ dài bất kỳ như YouTube.

Trong khi đó, YouTube và công ty mẹ của Facebook là Meta cũng đang tìm cách phát triển và cung cấp các dịch vụ phát video thời lượng ngắn để cạnh tranh với TikTok.

YouTube's Shorts, ra mắt vào tháng 3 năm 2021, gần đây đã vượt qua tổng cộng 5 nghìn tỉ lượt xem. Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cũng cho biết Facebook và Instagram Reels đang trở thành ưu tiên của họ, trong một chia sẻ hồi đầu tháng Hai.

Nhà phân tích Jasmine Enberg từ Insider Intelligence cho rằng YouTube vẫn dẫn trước TikTok nếu xét về tổng thời lượng truy cập, nhưng không thể phủ nhận TikTok đã có ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, khoảng cách thời lượng sử dụng trên TikTok và YouTube ngày càng thu hẹp và việc TikTok nâng thời lượng video đăng tải lên 10 phút có thể giúp nền tảng này bắt kịp YouTube về độ thu hút và số người thường xuyên sử dụng.

Mới đây, YouTube cũng đã đặt mục tiêu trong năm nay sẽ tạo các tính năng giúp cải thiện thu nhập cho các nhà sáng tạo nội dung và nhanh chóng có một dạng thức phổ biến để cạnh tranh với TikTok.

Theo Business Insider