TikTok cam kết tuân thủ yêu cầu của Việt Nam về quản lý nội dung, nhất là nội dung về trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – TikTok cam kết tuân thủ theo các nội dung Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu, nhất là các nội dung về trẻ em và nền tảng này sẽ có phụ lục để cụ thể hóa chi tiết cách thức thực hiện.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã thông tin về hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết đã làm việc với đại diện TikTok Singapore, đại diện TikTok Việt Nam và Công ty TikTok Việt Nam sau cuộc kiểm tra toàn diện của Bộ Thông tin và Truyền thông với nền tảng mạng xã hội này.

TikTok đã gửi văn bản cam kết thực hiện tới Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng Bộ yêu cầu bổ sung thêm phụ lục, có thời gian, tiến độ triển khai thực hiện. TikTok cam kết tuân thủ theo các yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý nội dung, nhất là các nội dung về trẻ em.

Đối với các hành động cụ thể theo yêu cầu, TikTok sẽ có phụ lục để cụ thể hóa chi tiết cách thức thực hiện. Ông Do cho biết đơn vị đang giám sát việc thực hiện của TikTok.

Thông qua các công cụ giám sát, thời gian gần đây, Cục phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xác định nền tảng TikTok đã có chuyển biến tích cực về nội dung, các nội dung độc hại đã giảm nhiều.

"Khi Bộ Thông tin và Truyền thông gửi yêu cầu xoá thì xử lý rất nhanh, tập trung vào việc chặn tài khoản chứ không chỉ còn xóa video clip đơn lẻ như trước đây" - ông Lê Quang Tự Do nói.

Một tháng trước, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành kết luận kiểm tra hoạt động của TikTok tại Việt Nam, các sai phạm tại Việt Nam của TikTok bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ mạng xã hội, về bảo vệ trẻ em và về hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Không chỉ vậy, kết quả kiểm tra cũng xác định một đơn vị thứ 3 là TikTok Singapore sẽ phải chịu trách nhiệm về việc chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Liên quan vấn đề trẻ em trên nền tảng, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu TikTok phải xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi và phải triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em theo quy định. Trong đó, đặc biệt lưu ý triển khai việc xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi sử dụng TikTok, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi. TikTok cũng phải giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

Nền tảng này cũng được yêu cầu phải bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, khi đăng lên cần có sự đồng ý của trẻ em và cha mẹ, người chăm sóc, người giám hộ trẻ em hoặc video cần phải che mặt, làm mờ hình ảnh trẻ em trước khi đăng lên. TikTok phải cảnh báo về độ tuổi cho các video trên TikTok, kiểm soát chặt chẽ video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em (app for kids) tại Việt Nam.

TikTok cũng được yêu cầu cải thiện hệ thống kiểm duyệt nội dung (đặc biệt là với hình thức livestream) để chủ động ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng (bao gồm cả công nghệ, phần mềm, nhân sự, quy trình và các tiêu chí kiểm duyệt). TikTok phải có giải pháp cụ thể, hiệu quả làm trong sạch nền tảng của mình, hạn chế tin giả, tin xấu độc../.