Tiền gửi vào ngân hàng cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính đến cuối năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỉ đồng. Đây là mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.

Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024 diễn ra vào sáng nay (8/1).

Theo đó, năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của dân cư và các tổ chức kinh tế tăng ròng 1,69 triệu tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức tăng khoảng 1 triệu tỉ đồng mỗi năm trong giai đoạn trước.

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng mạnh bất chấp lãi suất huy động đang ở mức thấp kỷ lục.

Hiện tại, lãi suất tiết kiệm 12 tháng dành cho khách hàng cá nhân tại nhóm ngân hàng quốc doanh gồm BIDV, Vietcombank và VietinBank chỉ dao động từ 4,8% - 5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6-9 tháng chỉ còn 3,2% - 3,5%/năm.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng giảm xuống mức kỷ lục, phổ biến quanh mức 5% - 5,7%/năm. Đối với kỳ hạn 6-9 tháng, lãi suất cao nhất cũng chỉ là 5%/năm.

thu-tuong-pham-minh-chinh-3751.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024 (Ảnh: VGP)

Cũng theo thông tin của NHNN, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến hết năm 2023 đạt 13,7%. Trước kết quả này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quyết liệt trong điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh NHNN đã phát huy tốt vai trò điều hành, giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tiếp tục quyết liệt cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, tập trung hoàn thiện, trình Quốc hội dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), ban hành kịp thời các Thông tư số 03, 06, 10 hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

Trong năm 2024, Thủ tướng yêu cầu NHNN không để bị động, bất ngờ về chính sách tiền tệ; không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ; không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn khi cần sự hỗ trợ của hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp tín dụng để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng tốt hơn, tập trung cho những lĩnh vực ưu tiên./.