Phó Thống đốc NHNN: Khoảng 2 triệu tỉ đồng tín dụng sẽ được 'bơm' vào nền kinh tế trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ đầu năm 2024, NHNN đã giao toàn bộ hạn mức tín dụng 15% cho các ngân hàng, ước tính năm nay sẽ có thêm khoảng 2 triệu tỉ đồng được 'bơm' vào nền kinh tế, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Thông tin này được ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) – nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023 diễn ra vào chiều 5/1/2024.

Ông Tú cho biết, tính đến cuối năm 2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 13,71%, tương ứng có khoảng 1,5 triệu tỉ đồng được 'bơm' vào nền kinh tế.

Năm 2024, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng đạt 15%. Với tổng dư nợ nền kinh tế đến cuối năm trước là 13,5 triệu tỉ đồng, ông Tú ước tính sẽ có thêm khoảng 2 triệu tỉ đồng được đưa vào nền kinh tế.

dao-minh-tu-7653.jpg
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại họp báo (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thống đốc NHNN, việc giao hết 'room' tín dụng ngay từ đầu năm cho các ngân hàng thể hiện cơ quan quản lý đã có sự chủ động, cơ chế mới trong điều hành tín dụng. Điều này giúp các ngân hàng dễ dàng hơn trong việc đẩy vốn ra nền kinh tế.

"Nếu tình hình kinh tế vĩ mô giữa năm và cuối năm ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, dòng vốn đối ứng cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng được bảo đảm, NHNN sẽ giao thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng", ông Tú nói.

Ông Tú cho biết, với định hướng điều hành của Chính phủ, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế. Nếu không có tác động khó khăn từ quốc tế như năm 2023, chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên.

Ngoài ra, lãi suất cho vay hiện đã giảm về mức rất thấp. "Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh", Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Với định hướng của Chính phủ, điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng, ông Tú kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2023./.