Tỉ phú Elon Musk đe dọa chấm dứt thỏa thuận với Twitter

VietTimes – Elon Musk mới đây đã đe dọa chấm dứt thỏa thuận trị giá 44 tỉ USD với Twitter nếu nền tảng mạng xã hội này vẫn tiếp tục không cung cấp cho ông các thông tin về tài khoản bot và giả mạo.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Tỉ phú Elon Musk đã cảnh báo Twitter Inc vào thứ hai rằng ông có thể rời bỏ thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỉ USD nếu nền tảng này không cung cấp dữ liệu về các tài khoản spam và giả mạo mà ông tìm kiếm.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk cảnh báo việc mua lại Twitter của ông có thể không xảy ra. Những lời cảnh báo này được gửi trong một bức thư từ các luật sư của Musk cho giám đốc pháp lý của Twitter, Vijaya Gadde. Đồng thời, lá thư này cũng cáo buộc Twitter đang "vi phạm nghiêm trọng" các nghĩa vụ đã thỏa thuận trước đó từ hai bên.

Những lời đe dọa xé bỏ thỏa thuận của ông Musk được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu công nghệ tụt dốc - bao gồm cả nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc - do những lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất cao hơn cũng như tỉ lệ lạm phát tăng cao.

Cổ phiếu Twitter đã giảm 1,5% ở mức 39,57 USD khi kết thúc phiên vào thứ hai, một mức chiết khấu lớn so với giá thỏa thuận 52,20 USD mỗi cổ phiếu trước đó từ Elon Musk. Các chuyên gia tin rằng, những động thái gần đây của Musk nhằm thuyết phục Twitter đồng ý với một mức giá thỏa thuận thấp hơn.

Trong thư gửi Twitter, các luật sư của ông Musk đã nhắc lại yêu cầu thông tin chi tiết của những tài khoản bot, giả mạo và cho biết tỉ phú Elon Musk sẽ bảo lưu mọi quyền để chấm dứt thương vụ mua lại vì công ty đã "vi phạm nghiêm trọng" nghĩa vụ của mình khi không cung cấp thông tin.

Twitter ngay lập tức đã phản hồi rằng họ có kế hoạch thực thi mọi nghĩa vụ theo các điều khoản đã thỏa thuận trước đó. "Twitter đã và sẽ tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin với ông Musk để hoàn tất giao dịch theo các điều khoản của thỏa thuận sáp nhập", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Ông Elon Musk - tự xưng mình là chuyên gia về quyền tự do ngôn luận, cho biết một trong những ưu tiên của ông sẽ là loại bỏ "chương trình thư rác" khỏi nền tảng này.

Ông Musk đã tweet rằng thỏa thuận Twitter "tạm thời dừng lại" vào giữa tháng 5, nói rằng ông ấy sẽ không tiếp tục với lời đề nghị cho đến khi công ty đưa ra bằng chứng rằng chương trình thư rác chiếm ít hơn 5% tổng số người dùng của nền tảng mạng xã hội này. Vị tỉ phú gốc Nam Phi tin rằng chương trình thư rác chiếm ít nhất 20% cơ sở người dùng Twitter

Các nhà nghiên cứu độc lập đã dự đoán rằng 9% đến 15% trong số hàng triệu hồ sơ Twitter có thể là bot và các tài khoản giả mạo.

Trong bức thư của mình, Musk cho biết ông cần dữ liệu để tiến hành phân tích người dùng Twitter của riêng mình vì ông không tin vào các "phương pháp thử nghiệm lỏng lẻo" của công ty.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Elon Musk đang cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận Twitter và đây là phát súng đầu tiên".

Các chuyên gia pháp lý đã nói với Reuters rằng các tuyên bố từ chối trách nhiệm mà Twitter đã nêu trong các dự báo về tài khoản spam, giả mạo trước đó giúp nền tảng mạng xã hội này có cơ sở để chống lại các vụ kiện từ Elon Musk. Các vụ kiện này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai xoay quanh tính minh bạch trong những tuyên bố của Twitter.

Ngay cả khi ước tính của Twitter là sai, Musk cũng sẽ phải chứng minh rằng công ty có trụ sở tại San Francisco đang cố tình lừa dối ông ấy ở một ngưỡng pháp lý cao.

Dennis Dick, một nhà kinh doanh độc quyền tại Bright Trading LLC, cho biết: “Rõ ràng là ông Musk đang hối hận khi quyết định mua và ông ấy đang cố gắng làm bất cứ điều gì để giảm giá, và tôi nghĩ vị tỉ phú này có thể thành công”.

Để chắc chắn, tỉ phú Elon Musk có thể từ bỏ hoặc đàm phán lại thỏa thuận ngay cả khi luật pháp đứng về phía Twitter. Điều này là do bất kỳ vụ kiện tụng nào đều có khả năng bị kéo dài và Twitter có thể quyết định đồng ý với mức giá thấp hơn hoặc nhận tiền bồi thường từ Musk thay vì cố gắng buộc ông hoàn thành giao dịch tại tòa án.

Trước đó, một số công ty đã chọn phương án tái đàm phán hoặc từ bỏ các thỏa thuận mua lại khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020 gây ra một cú sốc kinh tế toàn cầu.

Ví dụ, nhà bán lẻ Pháp LVMH đã đe dọa từ bỏ thỏa thuận với Tiffany & Co. Sau đó, nhà bán lẻ trang sức của Mỹ đã buộc phải đồng ý giảm giá 425 triệu USD xuống còn 15,8 tỉ USD.

Là một phần của thỏa thuận, ông Musk có nghĩa vụ trả khoản phí chấm dứt hợp đồng trị giá 1 tỉ USD - một phần nhỏ trong tài sản của ông được Forbes chốt ở mức 219 tỉ USD - nếu ông không thể hoàn tất giao dịch vì khoản vay nợ bị phá vỡ hoặc các cơ quan quản lý không đồng ý cho vay.

Các cơ quan quản lý chống độc quyền của Hoa Kỳ vào tuần trước đã quyết định không xem xét kỹ hơn việc mua lại Twitter của Musk, khiến giao dịch này không có khả năng vấp phải các cơ sở pháp lý. Liên minh châu Âu vẫn đang xem xét thỏa thuận này. Tại Texas, Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton hôm thứ Hai đã thông báo rằng ông đã bắt đầu điều tra Twitter về việc "có khả năng báo cáo sai về các tài khoản bot giả mạo", một hành vi vi phạm luật tiểu bang.

Ông Paxton đã yêu cầu Twitter lật lại các tài liệu như một phần của cuộc thăm dò.

Paxton nói trong một tuyên bố: “Nếu Twitter đang trình bày sai lệch về việc có bao nhiêu tài khoản là giả mạo để tăng doanh thu của họ, thì tôi có nhiệm vụ bảo vệ người dân Texas”.

Theo Reuters