Thương vụ trái phiếu 197 tỷ đồng hé lộ mức định giá Him Lam Land

VietTimes --  CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land) vừa công bố thông tin về việc phát hành riêng lẻ thành công 197 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản, được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ.

Him Lam Land đang được định giá hơn 2.110 tỷ đồng.
Him Lam Land đang được định giá hơn 2.110 tỷ đồng.

Mức lãi suất cố định áp dụng cho 2 kỳ tính lãi (6 tháng/lần) đầu tiên là 10%/năm. Các kỳ tính lãi sau sẽ áp dụng lãi suất thả nổi, bằng tổng của lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG) - Chi nhánh Hoàn Kiếm - cộng với biên độ 3%/năm.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities - Mã CK: CTS) đã mua toàn bộ số trái phiếu trên.

VietinBank Securities còn đóng vai trò là tổ chức tư vấn phát hành, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký và đại lý thanh toán, đại lý quản lý tài sản bảo đảm. Đại lý quản lý tài khoản là VietinBank - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Ảnh minh họa - Nguồn: HLL)
CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Ảnh minh họa - Nguồn: HLL)

Him Lam Land được định giá hơn 2.110 tỷ đồng

Theo công bố thông tin của Him Lam Land, lô trái phiếu phát hành được đảm bảo chủ yếu bằng 110,5 triệu cổ phần (mã HLL, chiếm 65% cổ phần đang lưu hành) của chính công ty.

Số cổ phần này có giá trị lên tới hơn 1.371,6 tỷ đồng, tương ứng với mức giá 12.413 đồng/cổ phiếu, căn cứ theo chứng thư thẩm định giá số 290503/2019/CTTĐG-NVC ngày 29/52019 của Công ty TNHH Thẩm định giá Nam Việt (NVC) ban hành.

Như vậy, Him Lam Land đang được định giá lên tới 2.110,15 tỷ đồng, cao hơn so với quy mô vốn điều lệ là 1.700 tỷ đồng.

Bản công bố thông tin cũng cho biết, số cổ phần này thuộc sở hữu của ông Dương Công Đoàn - cổ đông cá nhân nắm giữ tỷ lệ chi phối tại Him Lam Land.

Tính tới ngày 31/12/2018, cơ cấu cổ đông của Him Lam Land có sự tham gia của 3 cổ đông cá nhân, bao gồm: ông Dương Công Đoàn (136 triệu cổ phần, chiếm 80%), ông Nguyễn Ngọc Thủy (17 triệu cổ phần, chiếm 10%) và bà Trần Thị Lan Anh (17 triệu cổ phần, chiếm 10% vốn).

Giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Him Lam Land là ông Trần Văn Tĩnh (sinh năm 1954). Được biết, ông Tĩnh là Chủ tịch của CTCP Him Lam (Him Lam) và là anh họ của ông Dương Công Minh (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank).

Trong khi đó, ông Dương Công Đoàn (sinh năm 1974) hiện giữ vai trò Thành viên HĐQT của Him Lam Land. Ông Đoàn còn là một trong những nhân sự gắn bó tại Him Lam từ những năm đầu thành lập và đang đảm nhiệm Giám đốc khối vật tư của công ty này.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thủy (sinh năm 1965) đóng vai trò Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Him Lam Land. Ông Thủy cũng đang là lãnh đạo cấp cao của Him Lam với chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đầu tư và Tài chính.

Được thành lập năm 2008, Him Lam Land ban đầu đóng vai trò là nhà phân phối cho các dự án bất động sản của Him Lam, nhưng sau đó, công ty đã trực tiếp trở thành chủ đầu tư tại một số dự án khác.

Về mục đích phát hành trái phiếu, Him Lam Land cho biết số tiền thu được sẽ dùng để thanh toán tiền mua cổ phần của CTCP Việt R.E.M.A.X (Việt R.E.M.A.X).

Việt R.E.M.A.X có gì và được định giá ra sao?

Theo dữ liệu của VietTimes, Việt R.E.M.A.X được thành lập vào ngày 8/2/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại 259 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM. Tính đến tháng 12/2017, quy mô vốn điều lệ của công ty này đạt mức 100 tỷ đồng.

Địa chỉ trụ sở chính của Việt R.E.M.A.X tại tòa nhà MB Sunny (Ảnh: Internet)
Địa chỉ trụ sở chính của Việt R.E.M.A.X tại tòa nhà MB Sunny (Ảnh: Internet)

Từng nắm giữ lượng cổ phần chi phối tại Việt R.E.M.A.X là Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB AMC) với tỷ lệ sở hữu 75% vốn. Số cổ phần còn lại do ông Phạm Hải Tùng và CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư MB (MB Capital) sở hữu lần lượt là 20% và 5% vốn điều lệ.

Trong giai đoạn từ tháng 11/2016 - 1/2018, Việt R.E.M.A.X chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty trách nhiệm hữu hạn với chủ sở hữu được thay đổi từ CTCP Địa ốc MB (MBLand) sang CTCP VIG đầu tư (VIG Invest). VIG Invest được thành lập tháng 02/2011; Công ty này từng có 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Việt Dũng (góp 40 tỷ đồng, chiếm 20%); Vũ Quang Huy (20%); Phạm Văn Trang (60%) nhưng đến cuối năm 2017, ông Huy và ông Trang đã thoái toàn bộ vốn, trong khi ông Dũng cũng giảm tỷ lệ sở hữu xuống 15%. Theo cập nhật mới nhất tại ĐKKD thay đổi ngày 17/05/2019, Chủ tịch VIG Invest là ông Phạm Quang Thắng (SN1983, thường trú tại Nghệ An); Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Duy Tưởng (1980, Hà Nội); Kế toán trưởng là ông Viên Đình Cường (1978, Tp. HCM).

Được biết, Việt R.E.M.A.X hiện đang tham gia hợp tác với CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng (Investco) để triển khai Dự án khu dân cư Investco Green City - Khu chức năng số 7 - Đô thị mới Nam thành phố - xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. HCM (Dự án Investco Green City).

Dự án này có diện tích 12,5 ha được quy hoạch để trở thành một khu dân cư hoàn chỉnh, khả năng dung nạp 3.385 dân, nằm cách khu dân cư Phú Mỹ Hưng 1,5km. Quy hoạch chi tiết phân lô tỷ lệ 1/500 đã được ban hành từ ngày 4/6/2010 theo Quyết định số 53/QĐ-BQLKN của ban Quản lý Khu Nam.

Ngoài ra, dữ liệu của VietTimes cũng cho thấy, thời còn là thành viên của MBLand, Việt R.E.M.A.X từng được biết đến trong vai trò chủ đầu tư dự án cao ốc văn phòng MB Sunny Tower. Hiện công ty vẫn đăng ký địa chỉ trụ sở chính ở tòa nhà này.

Quay trở lại với thương vụ phát hành trái phiếu, Him Lam Land cho biết sẽ thực hiện cầm cố toàn bộ 2.550.000 cổ phiếu VRM, tương ứng với 25,5% số cổ phần, của Việt R.E.M.A.X để làm tài sản bảo đảm bổ sung.

Đây là số cổ phiếu dự kiến sẽ thuộc về Him Lam Land sau khi công ty này thực hiện mua thành công theo đúng mục đích phát hành trái phiếu. Việc phát hành thêm cổ phần cho Him Lam Land sẽ giúp Việt R.E.M.A.X bổ sung được thêm một nguồn vốn đáng kể cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên, với tỷ lệ sở hữu ở mức hơn 25%, tiếng nói của Him Lam Land ở Việt R.E.M.A.X trước mắt sẽ vẫn chỉ mang tính thứ yếu,

Lô cổ phiếu VRM được Him Lam Land cầm cố có giá trị đạt 226,108 tỷ đồng, tương ứng với 88.670 đồng/cổ phiếu, căn cứ theo chứng thư thẩm định giá số 290502/2019/CTTĐG-NVC ngày 29/5/2019 do NVC ban hành. Như vậy, Việt R.E.M.A.X đang được định giá ở mức hơn 886,89 tỷ đồng. 

Có một chi tiết khá đáng chú ý, đó là Him Lam Land chỉ huy động 197 tỷ đồng từ lô trái phiếu này nhưng đã sử dụng khối cổ phần lớn hơn nhiều lần để làm tài sản đảm bảo.

Đó không chỉ là 110,5 triệu cổ phần Him Lam Land (được định giá hơn 1.371,6 tỷ đồng) của ông Dương Công Đoàn. Mà toàn bộ  2,55 triệu phiếu VRM của  CTCP Việt R.E.M.A.X (được định giá 226,108 tỷ đồng) - thứ tài sản hình thành từ việc sử dụng 197 tỷ đồng thu về từ thương vụ phát hành trái phiếu - cũng được cầm cố như một biện pháp đảm bảo bổ sung.

Chưa rõ là nhà đầu tư nhận phát hành (VietinBank Securities) sợ cổ phiếu HLL và VRM mất giá, hay quy mô thực sự của thương vụ trái phiếu này còn lớn hơn nữa, mà 197 tỷ đồng trái phiếu phát hành lần này chỉ là một trong nhiều đợt của thương vụ./.