Thương vụ “kín” của ông lớn Malaysia ở Xi măng Fico Tây Ninh

VietTimes – Sở dĩ nói là “kín” bởi chuyển động này được biểu hiện trực tiếp ở Công ty cổ phần Đầu tư Như Anh (Như Anh Investment), chứ không phải là Công ty Cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh (TAFiCO). Nhưng ít người biết Như Anh Investment chính là cổ đông lớn, sở hữu gần 100 triệu cổ phần TAFiCO. Xét theo mức vốn điều lệ hiện thời của TAFiCO là 2.500 tỷ đồng, lượng cổ phần mà Như Anh Investment nắm giữ tương ứng với tỷ lệ sở hữu 40%.
Chuyển động “kín” ở Xi măng Fico Tây Ninh. (Nguồn: Internet)
Chuyển động “kín” ở Xi măng Fico Tây Ninh. (Nguồn: Internet)

Như Anh Investment tiền thân là Công ty cổ phần Cà phê và Trà Như Anh, thành lập ngày 09/06/2016, với vốn điều lệ khiêm tốn ở mức 2,3 tỷ đồng, đóng góp bởi 3 cá nhân: Nguyễn Thị Thu Hương (30%); Phan Thị Yên Hà (30%) và Trần Duy Cảnh.

Trong đó, cổ đông Nguyễn Thị Thu Hương, theo tìm hiểu của VietTimes, là vợ của một doanh nhân khá nổi tiếng. Đó là ông Nguyễn Hoài Nam – người từng được biết đến rộng rãi trong giới đầu tư với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SaigonBank Berjaya (SBBS); Tổng Giám đốc Berjaya Việt Nam (thành viên Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad – Malaysia); Tổng giám đốc Công ty TNHH Berjaya Bờ Biển Dài, thành viên HĐQT Công ty TNHH Trung Tâm Tài chính Việt Nam Berjaya…

Là một doanh nhân quốc tế, ông Nam mới đây còn nhận được sự chú ý lớn từ truyền thông khi xuất hiện trong vai cổ đông lớn của CLB Sarajevo - đội bóng hàng đầu Bosnia & Herzegovina. Trước đó, ông cũng gây ồn ào khi được ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức) đề cử vào vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF nhiệm kỳ VIII( 2018 - 2022).

Vợ chồng doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - Nguyễn Thị Thu Hương.
Vợ chồng doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - Nguyễn Thị Thu Hương.

Bản thân bà Nguyễn Thị Thu Hương – vợ ông Nguyễn Hoài Nam và là cổ đông sáng lập của Như Anh Investment cũng là người có danh tiếng, khi đã từng đăng quang Hoa khôi Thể thao năm 1995. Đến năm 2011, bà đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới và xuất sắc trở thành Á hậu.

Trở lại với Như Anh Investment, giữa năm 2017, công ty này đổi tên thành như hiện nay, vị trí người đại diện theo pháp luật của công ty cũng được đổi từ ông Trần Duy Cảnh (SN: 1973) sang cho ông Trần Quốc Khánh (SN: 1974) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Doanh nghiệp này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là Hoạt động tư vấn quản lý (mã ngành: 7020), ngoài ra còn đăng ký thêm cả ngành Sản xuất xi măng, vôi và thạch cao (mã ngành: 2394).

Thương vụ trái phiếu nghìn tỷ

Theo tài liệu mới được công bố, Như Anh Investment vừa hoàn tất chuyển đổi  1.012 trái phiếu (tổng mệnh giá: 1.012 tỷ đồng) thành 101,2 triệu cổ phần (tỷ lệ chuyển đổi là 1:100.000) cho 3 trái chủ: YTL Cement (Vietnam) Pte, Ltd. (tỷ lệ phân bổ 50%); Concrete Star Limited (30,04%); Industrial Procurement Limited (19,96%).

Trước đó, theo dữ liệu của VietTimes, Như Anh Investment cũng đã thực hiện thế chấp và bảo đảm cho các bên nhận bảo đảm – là 3 trái chủ trên – bằng biện pháp bảo đảm có quyền ưu tiên cao nhất đối với toàn bộ 99.775.174 cổ phần của Công ty Cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh (TAFiCO) do Như Anh Investment sở hữu.

Cả 3 trái chủ này, đáng chú ý, đều là các các công ty ngoại biên (offshore company) đăng ký quốc tịch tại các thiên đường thuế. Trong đó, Concrete Star Limited và Industrial Procurement Limited có cùng địa chỉ tại 190 Elgin Avenue, George Town, Grand Cayman, KY1-9005, Cayman Islands; Còn YTL Cement (Vietnam) Pte, Ltd. có địa chỉ tại 80 Marine Parade Road, #16-09, Parkway Parade, 449269, Singapore.

Không chỉ trở thành cổ đông chiến lược của Xi măng Fico Tây Ninh, Tập đoàn YTL Cement (thành viên của YTL Corporation Berhad) đã hoàn tất nhiều thương vụ mua cổ phần trong các doanh nghiệp xi măng lớn tại các thị trường Đông Nam Á như LafargeHolcim và Lafund Malaysia Berhad (LMB) để gia tăng độ bao phủ và sức mạnh trong khu vực.
Không chỉ trở thành cổ đông chiến lược của Xi măng Fico Tây Ninh, Tập đoàn YTL Cement (thành viên của YTL Corporation Berhad) đã hoàn tất nhiều thương vụ mua cổ phần trong các doanh nghiệp xi măng lớn tại các thị trường Đông Nam Á như LafargeHolcim và Lafund Malaysia Berhad (LMB) để gia tăng độ bao phủ và sức mạnh trong khu vực.

Đăng ký kinh doanh mới nhất của Như Anh Investment cho thấy, Industrial Procurement Limited hiện đã được ghi nhận là cổ đông lớn của công ty, khi đóng góp 322,5 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 30,07%. Toàn bộ số cổ phần này được ủy quyền cho ông Yeoh Keong Junn (quốc tịch: Malaysia) – Tổng Giám đốc TAFiCO đại diện phần vốn.

Tập đoàn của gia đình ông Yeoh Keong Junn – công ty YTL Corporation Berhad – là một doanh nghiệp lớn và khá tiếng tăm ở quê nhà Malaysia; Và không loại trừ khả năng đây chính là cái tên đứng sau của 3 công ty offshore – chủ mới của Như Anh Investment. Malaysia, nên nhớ, cũng là thị trường mà doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã để lại nhiều dấu ấn trong việc kết nối đầu tư vào Việt Nam.

Thương vụ chuyển đổi trái phiếu của Như Anh Investment sẽ có ý nghĩa lớn trong việc gia tăng chi phối của nhóm ông Yeoh Keong Junn tại TAFiCO, bởi như đã nói, Như Anh Investment đang nắm giữ gần 100 triệu cổ phần của ông lớn ngành xi măng này.

Thương vụ hoàn tất cũng giúp Như Anh Investment hoàn thành sứ mệnh trung gian trong việc thu xếp đầu tư cho ông lớn Malaysia vào ông lớn xi măng Việt Nam, mà ở đây là TAFiCO. Và cũng rất có thể, nó thêm một lần minh chứng cho sự mát tay của ông Nguyễn Hoài Nam trong việc kết nối kinh doanh Mã - Việt, nếu doanh nhân này thực sự có vai trò ở Như Anh Investment.

TAFiCO từng được biết đến là một thành viên của Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 (hiện do Bộ Xây Dựng nắm giữ 40,08% cổ phần; và CTCP Đầu tư Xuân Cầu của đại gia Tô Dũng nắm giữ 40% cổ phần). Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính mới nhất của tổng công ty này, tính đến giữa năm 2019, họ chỉ còn nắm giữ tỷ lệ sở hữu 25,84% ở TAFiCO./.