Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự 61 tỉ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản viện trợ trị giá 95 tỉ USD cho Ukraine, Israel và an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, gửi đạo luật này tới Tổng thống Joe Biden sau nhiều tháng trì hoãn.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine với số phiếu thuận áp đảo (Ảnh: AP)
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine với số phiếu thuận áp đảo (Ảnh: AP)

Dự luật đã được Thượng viện thông qua với số phiếu áp đảo 79-18 vào cuối ngày 23/4 sau khi được Hạ viện thông qua hôm thứ Bảy tuần trước. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực làm việc với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội để giành được sự ủng hộ. Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau khi dự luật được thông qua, ông nói rằng sẽ ký duyệt ngay trong hôm 24/4 và bắt đầu quá trình gửi vũ khí tới Ukraine.

“Tối nay, đa số lưỡng đảng tại Thượng viện đã gia nhập Hạ viện để đáp lại lời kêu gọi của lịch sử vào thời điểm quan trọng này”, Biden nói.

Đạo luật này cũng sẽ gửi 26 tỉ USD hỗ trợ cho Israel và cứu trợ nhân đạo cho người dân Gaza, cùng 8 tỉ USD để củng cố an ninh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các quan chức Mỹ cho biết khoảng 1 tỉ USD viện trợ có thể sẽ sớm được phân bổ, trong khi phần còn lại sẽ được chuyển trong những tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP ngay trước cuộc bỏ phiếu, thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Chuck Schumer nói rằng nếu Quốc hội không thông qua viện trợ, “Mỹ sẽ phải trả giá về mặt kinh tế, chính trị và quân sự”. Ông nói: “Rất ít việc chúng tôi làm có tầm quan trọng lịch sử như vậy”.

Ông Schumer cho biết Thượng viện đang gửi thông điệp tới các đồng minh của Mỹ: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn”.

Khoản tiền viện trợ 61 tỉ USD dành cho Ukraine được đưa ra trong lúc quốc gia này rất cần hỏa lực mới, trong khi Nga tăng cường tấn công. Binh sĩ Ukraine đang gặp khó khăn khi Nga giành được thế chủ động trên chiến trường và giành được nhiều vùng lãnh thổ.

Đầu tuần này, Tổng thống Biden nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Mỹ sẽ gửi vũ khí phòng không cho nước này ngay sau khi dự luật được thông qua.

“Tổng thống đã đảm bảo với tôi rằng gói này sẽ được phê duyệt nhanh chóng và nó sẽ có hiệu quả mạnh mẽ, giúp tăng cường khả năng phòng không cũng như tầm xa và pháo binh của chúng tôi”, ông Zelensky nói trong một bài đăng trên mạng xã hội X hôm đầu tuần.

Theo AP