Thượng nghị sỹ John McCain: Rút khỏi TPP, ông Trump đã mắc sai lầm nghiêm trọng - VIDEO

VietTimes -- Đài MSNBC của Mỹ dẫn tuyên bố của Thượng nghị sỹ John McCain cho biết việc Tổng thống Donald Trump ký lệnh rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một "sai lầm nghiêm trọng".
Thượng nghị sỹ John McCain: Rút khỏi TPP, ông Trump đã mắc sai lầm nghiêm trọng
Thượng nghị sỹ John McCain: Rút khỏi TPP, ông Trump đã mắc sai lầm nghiêm trọng

Thượng nghị sỹ John McCain trước đó đã cảnh báo chính quyền của ông Trump về quyết định này nhưng không nhận được sự tán đồng.

Lần này, ngay sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, thượng nghị sỹ John McCain đã ra tuyên bố chỉ trích hành động này là “một sai lầm nghiêm trọng.

Đài MSNBC cho biết, trong một tuyên bố chuyển đến giới báo chí ngày 23/1, Thượng nghị sỹ McCain cho rằng quyết định của tân Tổng thống Trump sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực về lâu dài đối với nền kinh tế Mỹ cũng như vị thế chiến lược của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Tuyên bố của ông John McCain cho hay: “Quyết định này sẽ tước đoạt đi cơ hội thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ, xóa bỏ các rào cản thương mại, mở ra các thị trường mới cũng như bảo vệ các phát minh và sáng tạo của người Mỹ. 

Nguồn video: MSNBC 


Quyết định này sẽ mở đường cho Trung Quốc viết lại các luật chơi kinh tế khiến chính người lao động Mỹ phải trả giá. Nó cũng sẽ phát đi một tín hiệu xấu về sự thoái lui của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.” 

Ông McCain nhấn mạnh, việc Mỹ từ bỏ hiệp định TPP là một quyết định rất sai lầm và vấn đề cấp bách sắp tới của Mỹ là phải thúc đẩy một chương trình nghị sự thương mại tích cực ở châu Á-Thái Bình Dương để giúp người lao động và các công ty Mỹ cạnh tranh tại một trong những khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh và sôi động nhất thế giới. 

Việc rút khỏi TPP sẽ cũng sẽ khiến khu vực hoài nghi vai trò của nước này ở châu Á-Thái Bình Dương.