Thuduc House (TDH) bán Song Hỷ Quốc Tế cho ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ít tuần sau khi TDH triệt thoái vốn, một nửa cổ phần của Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế được nhượng lại cho cựu Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương.
Phối cảnh dự án Aster Garden Towers Bình Dương (Nguồn: danhkhoireal.vn)
Phối cảnh dự án Aster Garden Towers Bình Dương (Nguồn: danhkhoireal.vn)

Hạ tuần tháng 1/2019, HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Mã CK: TDH) đã thông qua chủ trương mua lại 100% vốn góp của Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế (Song Hỷ Quốc Tế) với giá trị là 259 tỉ đồng.

Thành lập từ năm 1999, Song Hỷ Quốc Tế là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở tại số 19/2a Quốc lộ 13, phường Lái Thiêu, Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án này có tên thương mại là Aster Garden Towers, với tổng diện tích đất 18.854,7 m2, tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

Sau khi hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, TDH trực tiếp sở hữu 99% vốn điều lệ của Song Hỷ Quốc Tế. Trong khi đó, 1% vốn còn lại được nắm giữ bởi ông La Cẩm Nam - Giám đốc truyền thông của TDH.

Đến cuối năm 2020, Song Hỷ Quốc Tế tăng mạnh vốn điều lệ từ 259 tỉ đồng lên mức 790 tỉ đồng, đồng thời tỉ lệ sở hữu của TDH tại công ty này cũng tăng lên mức 99,67% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, vào ngày 29/3/2021, TDH cho biết đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Song Hỷ Quốc Tế với giá chuyển nhượng là 962,6 tỉ đồng. Thương vụ này giúp TDH ghi nhận khoản lãi 224,8 tỉ đồng.

Mặc dù các thông tin khác không được TDH công bố, song theo tìm hiểu của VietTimes, bên nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của TDH tại Song Hỷ Quốc Tế là ông Bùi Ngươn Phong (SN 1972).

Đến ngày 16/4/2021, ông Bùi Ngươn Phong đã nhượng lại 50% vốn của Song Hỷ Quốc Tế cho ông Nguyễn Bá Dương - cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD). Được biết, ông Dương đang giữ vai trò Chủ tịch sáng lập của CTCP Vật liệu và Giải pháp SOL (SOL E&C).

Hiện nay, Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Song Hỷ Quốc Tế là bà Trần Thị Hà (SN 1979). Bà Hà còn đang đứng tên đại diện cho Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại và dịch vụ Sài Gòn Bảo Tín, Công ty TNHH Thương mại Kiến Sơn, Chi nhánh 2 - Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Trang trí nội thất Chung Lực.

Ngày 29/9, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE) có văn bản nhắc nhở TDH về việc chậm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. HoSE đề nghị TDH nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật đồng thời có công văn giải trình lý do gửi về Sở trước ngày 6/10/2021.

Cụ thể, TDH chưa công bố 3 biên bản họp của HĐQT về việc (i) thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Cty TNHH Song Hỷ Quốc Tế; (ii) thông qua chủ trương bảo lãnh nghĩa vụ nợ 65 tỷ cho Cty TNHH SX Bao Bì Thiên Ý; và (iii) thông qua chủ trương cho Cty TNHH SX Bao bì Thiên Ý mượn tiền.

Theo quy định, công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời gian 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau: quyết định tham gia góp vốn thành lập, mua để tăng sở hữu trong một công ty dẫn đến công ty đó trở thành công ty con, công ty liên kết hoặc bán để giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con, công ty liên kết dẫn đến công ty đó không còn là công ty con, công ty liên kết hoặc giải thể công ty con, công ty liên kết; quyết định của ĐHĐCĐ hoặc HĐQT thông qua hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ hoặc người có liên quan của công ty đại chúng.

HoSE cho biết sẽ xử lý vi phạm của TDH ở mức độ cao hơn do những vi phạm về công bố thông tin trong năm 2021./.