Thực phẩm chức năng Vương Đường Khang, Trường Xuân Vương quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người dùng

VietTimes -- 2 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Vương Đường Khang, Trường Xuân Vương đã được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Đường Khang. Ảnh: Internet
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Đường Khang. Ảnh: Internet

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Vương Đường Khang, Trường Xuân Vương thời gian qua đã quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Theo đó, sản phẩm Trường Xuân Vương là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng thời gian qua, website https://www.truongxuanvuong.vn/, https://truongxuanvuong.com.vn/ và https://www.truongxuanvuong.net/ đã quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Dược phẩm Phát Đạt (địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viet Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Sản phẩm Vương Đường Khang cũng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng website https://duonghuyetcao.vn/co-phu-3/?utm_source=KTDT&utm_medium=CP&utm_campaign=CP cũng đã quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty TNHH Dược phẩm Tân Quang (địa chỉ: Số 2, ngõ 12 phố Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Hiện, Cục An toàn Thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Đường Khang trên trang website/internet nêu trên.

Trước các quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm nêu rõ: 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có công dụng hỗ trợ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh, không có tác dụng diệt virut, trị cảm cúm…

Các quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/ 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.