Thực hư chuyện ông Trump lên kế hoạch mua lại đảo Greenland?

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới, và giờ từ khóa #Greenland đang gây sốt trên mạng xã hội và nhận được hàng nghìn lượt tweet, phần lớn trong số đó là châm biếm và đồn đoán về khả năng ông thực sự thực hiện thương vụ này.
Có rất nhiều lời đồn đoán về việc ông Trump thực sự muốn mua lại Greenland (Ảnh: Getty)
Có rất nhiều lời đồn đoán về việc ông Trump thực sự muốn mua lại Greenland (Ảnh: Getty)

Hôm thứ Năm vừa qua, tờ Wall Street Journal (WSJ) đăng tải bài viết nói rằng ý tưởng Mỹ mua lại đảo Greenland đang được ông Trump - người từng là nhà phát triển bất động sản - cân nhắc. WSJ dẫn một số nguồn tin thân cận với ông Trump nói rằng ông liên tục nói về sự hứng thú của mình trong việc mua lại vùng lãnh thổ của Đan Mạch, trải dài 811.000 dặm vuông trên Đại Tây Dương và các vùng biển Bắc cực.

Theo các nguồn tin, ông Trump từng hỏi ý kiến các cố vấn của mình rằng liệu Mỹ có thể mua lại đảo Greenland hay không. Ông cũng hỏi ý kiến các cố vấn Nhà Trắng về ý tưởng này - theo WSJ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Mỹ có thực sự cân nhắc về việc mua lại Greenland hay không.

Thông tin trên đã gây sốt trên mạng xã hội, trong đó nhiều cư dân mạng tỏ ý châm biếm hoặc đồn đoán về khả năng ông Trump thực sự mua đảo. Một số người đùa cợt rằng Greenland - vùng đất phủ đầy băng giá - là giải pháp của ông Trump đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Nhiều người khác lại đồn đoán về phản ứng của Đan Mạch trước thông tin trên, bởi Greenland là một phần của Vương quốc Đan Mạch.

Với dân số khoảng 56.000 người, Greenland là một vùng tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, điều này có nghĩa rằng chính quyền của nó phụ trách hầu hết các vấn đề trong nước, trong khi chính quyền Copenhagen phụ trách các vấn đề về chính sách ngoại giao và an ninh của Greenland.

Theo WSJ, các cố vấn của ông Trump được cho là đã thảo luận về việc, liệu Mỹ có nên sử dụng hòn đảo này để tăng cường sự hiện diện quân sự trên vùng Cực Bắc, thực hiện các cuộc nghiên cứu đủ loại về khu vực này hay không.

Dù Greenland có vô số nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhưng vẫn phải dựa vào nguồn tài chính hỗ trợ lên tới 591 triệu USD mỗi năm của Đan Mạch. Nguồn vốn này đóng góp tới 60% tổng ngân sách thường niên của Greenland.

WSJ cũng dẫn một số nguồn tin giấu tên cho hay, trong một cuộc thảo luận trong bữa tối với các cố vấn hồi đầu năm ngoái, ông Trump nói rằng có người từng bảo ông rằng Đan Mạch đang có vấn đề về tài chính khi hỗ trợ Greenland, đồng thời đưa ra ý tưởng mua lại hòn đảo này.

"Người đó tin rằng Tổng thống hứng thú với ý tưởng này bởi các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dảo của nó và bởi nó sẽ giúp ông có được di sản tương tự như Tổng thống Dwight Eisenhower - người đã mua lại Alaska và biến nó thành một bang của nước Mỹ" - WSJ lý giải.

Ông Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Đan Mạch trong tháng tới, dù chuyến thăm này không liên quan gì tới việc mua đảo Greenland.

Theo Newsweek