Thực hư chuyện những người cô độc thường rất thông minh

VietTimes – Những năm gần đây, Tạp chí Tâm lý học Anh đã công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy những người sống cô độc có xu hướng thông minh hơn người khác. Liệu những cơ sở nào có thể chứng minh cho điều này?
Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một cuộc nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Anh của Norman Li và Satoshi Kanazawa đã cho thấy sự liên quan của môi trường sống, trí thông minh và sự hạnh phúc. Nghiên cứu này dựa trên 2 yếu tố tiêu biểu cho cuộc sống hiện đại, đó là mật độ dân số và tần suất giao tiếp với bạn bè. Sau khi phân tích câu trả lời của 15.000 người tham gia khảo sát, nhóm nghiên cứu đã đưa ra “lý thuyết hạnh phúc savanna”. Lý thuyết này cũng là nền tảng cho mối liên hệ giữa môi trường sống đến mức độ hạnh phúc và sự thông minh của con người.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thông minh muốn sống trong môi trường đô thị, căng thẳng hơn và khó quản lý hơn. Lý giải điều này, lý thuyết savanna cho rằng bộ não của chúng ta vẫn giữ những di tích của tổ tiên, khuyến khích chúng ta tìm kiếm môi trường nông thôn vì dễ quản lý hơn. Tuy nhiên, hiện nay bộ não đã phát triển và có thể thích nghi với môi trường đông dân cư khó khăn và áp lực. Những người có thông minh có thể đối phó tốt hơn tình huống và tìm ra cơ hội.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nói chung, người thành thị có trí thông minh trung bình cao hơn mức trung bình ở nông thôn. Lý do có thể là do những người thông minh hơn có khả năng thích nghi tốt hơn trong các môi trường phi tự nhiên với mật độ dân số cao và ít tương tác xã hội.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa trí thông minh và các tương tác xã hội. Người có chỉ số IQ cao hơn thường cảm thấy hạnh phúc hơn khi ít tương tác xã hội. Ngược lại, những người có chỉ số IQ thấp hơn lại cảm thấy độ hạnh phúc tỉ lệ thuận với lượng tương tác xã hội mà họ có.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cụ thể, tổ tiên của loài người thường xuyên phải tương tác và lệ thuộc vào cộng đồng vì đó là yếu tố cần thiết cho sự sống của mỗi cá nhân. Nhưng đối với những người thông minh hơn, họ thường sử dụng cách tiếp cận cá nhân để giải quyết vấn đề thay vì phụ thuộc vào người khác.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích rằng những người có chỉ số IQ cao thường sử dụng sự cô đơn để khắc phục tình trạng căng thẳng tại môi trường đông đúc và áp lực. Sự cô đơn cũng giúp họ giảm đi đáng kể những mối lo và tập trung hơn vào những mục tiêu dài hạn sắp tới.

Theo BrightSide