Thực hư chuyện “Facebook Gaming dừng hoạt động tại thị trường Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cộng đồng sáng tạo nội dung game đang xôn xao về việc Facebook Gaming dừng hoạt động tại thị trường Việt Nam, thực hư chuyện này ra sao?
Stream đã trở thành miếng bánh tỉ USD, đây cũng chính niềm ước ao của rất nhiều bạn trẻ thế hệ GenZ đam mê game và thể thao điện tử. Ảnh: Trí thức trẻ.
Stream đã trở thành miếng bánh tỉ USD, đây cũng chính niềm ước ao của rất nhiều bạn trẻ thế hệ GenZ đam mê game và thể thao điện tử. Ảnh: Trí thức trẻ.

Sự việc bắt đầu khi hàng loạt báo trong nước dẫn tuyên bố của Facebook rằng: Từ ngày 28/10/2022, ứng dụng Facebook Gaming dành cho iOS và Android sẽ không còn khả dụng. Thông tin này làm dấy lên ý kiến nghi ngại rằng cộng đồng game thủ Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi Facebook Gaming dừng hoạt động.

Theo tìm hiểu của VietTimes, thực tế có việc Facebook Gaming dành cho iOS và Android sẽ không còn khả dụng từ ngày 28/10 tới - theo thông báo của Facebook. Tuy nhiên, Facebook Gaming chỉ là một ứng dụng được Facebook thiết kế hoạt động song song, độc lập với ứng dụng Facebook.

Trao đổi với VietTimes, đại diện OTA Network - đối tác chính thức của Facebook Gaming tại Việt Nam - nhận định rằng việc này là tất yếu, có thể dự đoán trước được, do số lượng người dùng ứng dụng Facebook Gaming không như kỳ vọng. Có đến 99,9% người dùng dành thời gian xem livestream ngay trên ứng dụng Facebook - nơi đang tích hợp các tính năng khác như cập nhật, chia sẻ hình ảnh, video, thông tin, story,... thay vì tải app riêng.

OTA Network cũng khẳng định, việc đóng và gỡ ứng dụng Facebook Gaming hầu như không ảnh hưởng tới người dùng và cả doanh nghiệp đối tác của Facebook Gaming, bởi lượng người hoạt động trên ứng dụng Facebook.

Không những không dừng hoạt động tại Việt Nam mà cổng phát trực tuyến video game Facebook Gaming vẫn đang hoạt động tích cực, cho phép streamer đăng ký và trở thành đối tác chính thức và mở ra cơ hội khai thác doanh thu trên ads-break (quảng cáo trong luồng), donation (ủng hộ), subscription (đăng ký theo dõi). Nhiều nhà sáng tạo nội dung cũng chia sẻ đây là một trong số các cơ hội gia tăng thu nhập tốt nhất trên mạng xã hội.

OTA Network cho biết thêm, Facebook Gaming vẫn có hơn 1.000 streamer hoạt động mạnh mẽ. Dự kiến trong cuối quý 3 - 4/2022, Facebook Gaming sẽ tổ chức nhiều hoạt động dành riêng cho streamer tại Việt Nam. Năm 2023 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới dành cho các bạn Streamer thuộc Facebook Gaming khi tính năng Reels (thước phim) mở thêm nhiều quyền lợi độc quyền.

Chim Sẻ Đi Nắng - một trong những streamer hàng đầu Việt Nam - cho biết hiện vẫn đang và sẽ tiếp tục hoạt động trên Facebook Gaming.

"Mình cũng đã nhận được lời mời tham gia sự kiện Creator Day do Facebook Gaming tổ chức trong tháng 10/2022. Do đó, thông tin Facebook Gaming dừng hoạt động hoàn toàn tại Việt Nam theo mình là không chính xác” - Chim Sẻ Đi Nắng nói thêm.

Như VietTimes đã đưa tin, ứng dụng Facebook Gaming được ra đời vào ngày 20/4/2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, người dùng xem những nội dung giải trí tăng đột biến. Thời điểm đó, Facebook nhận thấy đây chính là khoảng thời điểm tốt nhất để ra mắt ứng dụng cạnh tranh với Twitch và YouTube - vốn 2 nền tảng streaming game lớn nhất thời điểm đó.