Thực hư chuyện Bitexco hợp tác Mitsubishi đầu tư 290 triệu USD vào The Manor Central Park

VietTimes -- Thông tin từ trang website dự án The Manor Central Park (Themanorcentralpark.vn) cho biết, ngày 27/7/2016 Tập đoàn Bitexco và Tập đoàn Mitsubishi đã ký kết thành lập Liên doanh để phát triển dự án nhà ở tại Hà Nội. Trong đó đầu tư 290 triệu USD vào dự án The Manor Central Park.
Dự án The Manor Central Park dự kiến sẽ được thanh tra vào năm 2018 - Ảnh: Q.V
Dự án The Manor Central Park dự kiến sẽ được thanh tra vào năm 2018 - Ảnh: Q.V

Cụ thể, trong giai đoạn hợp tác đầu tiên, Mitsubishi và Bitexco thỏa thuận thành lập công ty liên doanh. Trong đó Tập đoàn Bitexco nắm giữ 55% cổ phần và Tập đoàn Mitsubishi nắm giữ 45% cổ phần còn lại. Liên doanh này là một phần thuộc Dự án phức hợp khu đô thị The Manor Central Park của Bitexco.

Ở dự án này hai bên thỏa thuận cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 02 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ. Ước tính tổng số tiền đầu tư đầu tiên khoảng 290 triệu USD.

Về sự hợp tác này, tại Quyết định số 3021/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 của UBND TP. Hà Nội phê duyệt dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 (The Manor Central Park), giai đoạn 1 thì khái toán tổng mức đầu tư các hạng mục là 6.900 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu của Nhà đầu tư vào dự án là 1.380 tỷ đồng (tương đương 20%).

Ngày 26/7/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã nhận được văn bản số 273/BC/PTDA/BITEXCO.JSC của Công ty cổ phần Bitexco báo cáo tình hình triển khai dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park), trong đó báo cáo phương án tài chính là từ nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn vốn vay từ ngân hàng Viettinbank.

Cho tới ngày 02/10/2017 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về việc Liên danh hợp tác giữa Bitexco và Mitsubishi. Hơn nữa, việc liên danh hợp tác dự án phải thực hiện qua một quy trình thủ tục pháp lý chặt chẽ chứ không đơn thuần nhà đầu tư muốn là được.

Mặt khác, theo thông tin từ website dự án thì The Manor Central Park có diện tích tới gần 90ha cùng 100ha công viên kề bên, và được đánh giá là dự án bất động sản khu đô thị phức hợp hiện đại lớn nhất tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thì toàn bộ diện tích khu đất đô thị chỉ là 65,4ha.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch Thanh tra năm 2018. Trong đó, dự án The Manor Central Park của Bitexco cũng thuộc đối tượng mà Bộ Xây dựng sẽ thanh tra theo kế hoạch này.

The Manor Central Park thuộc địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội là diện tích đất được đối ứng do Bitexco thực hiện Dự án xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được cho phép thực hiện theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Theo kế hoạch tiến độ dự án The Manor Central Park sẽ được hoàn thành trong vòng 10 năm 6 tháng, từ quý III/2015 đến quý IV/2025. Tính đến tháng 10/2017, Công ty CP Bitexco đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật 580.000m2, số lượng căn nhà ở thấp tầng đã và đang xây dựng là 552 căn.