Thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân chậm nhất sau 2 ngày nữa

VietTimes -- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3, người dân Việt Nam trên toàn quốc sẽ thực hiện khai báo sức khỏe.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Ảnh: VGP.

Ngày 8/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn.

Tuy nhiên, trước bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnhnhưng như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Sẵn sàng tình huống, kịch bản cho vài trăm ca nhiễm

Cũng theo Phó Thủ tướng, từ hơn 2 ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến, khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện và nhất định chúng ta phải chiến thắng cả cuộc chiến này. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước.

"Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. "Thực tế dịch bệnh COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Phân rõ trách nhiệm tới các cấp

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì, thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi dịch đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia…

"Chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần phải rà soát lại, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch…

"Phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… để hướng dẫn người dân từ nhà ra ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, siêu thị, công sở, nhà máy...", Phó Thủ tướng lưu ý.